อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563

ญี่ปุ่นทยอยปล่อยผู้โดยสารออกจากเรือสำราญที่กักไว้

รัฐบาลญี่ปุ่นสิ้นสุดการกักบริเวณเรือสำราญ "ไดมอนด์ ปรินเซส" ที่เมืองโยโกฮามา และทยอยให้ผู้อยู่บนเรือขึ้นฝั่ง ขณะที่ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่เรือลำนี้มีอย่างน้อย 621 คน จากทั้งหมด 3,711 คน พุธที่ 19 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 11.50 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองโยโกฮามา ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 19 ก.พ. ว่ากระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่นออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธ ว่าระยะเวลาเฝ้าระวังโรค 14 วันสำหรับผู้ซึ่งยังเหลืออยู่บนเรือสำราญไดมอนด์ ปรินเซส ที่ทางการกักบริเวณไว้ที่เมืองโยโกฮามา ตั้งแต่วันที่ 5 ก.พ. ที่ผ่านมา ได้ครบกำหนดแล้ว
 

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สรุปผลการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "โควิด-19" ของผู้โดยสาร 2,666 คน และเจ้าหน้าที่บนเรือ 1,045 คน หลังผู้โดยสารชายชาวฮ่องกงอายุ 80 ปี ซึ่งลงจากเรือไปก่อนที่ฮ่องกง เมื่อปลายเดือนที่แล้ว ล้มป่วยด้วยโรคโควิด-19  ว่ามีผู้ติดเชื้ออย่างน้อย 621 คน และได้มีการนำตัวผู้ป่วยทั้งหมดไปเข้ารับการรักษาตัวตามโรงพยาบาลหลายแห่งในญี่ปุ่นแม้บางประเทศ อาทิ สหรัฐ อพยพเมืองของตัวเองกลับไปแล้วส่วนหนึ่ง แต่ยังเหลือผู้อยู่ยนเรืออีกเกือบ 3,000 คน หมายความว่าขั้นตอนการให้ผู้โดยสารทยอยลงจากเรือต้องใช้เวลา เบื้องต้นมีการกำหนดระยะเวลาไว้ 3 วัน และวันแรกจะอำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารประมาณ 500 คน ให้สิทธิ์กับผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัวก่อน


 
อย่างไรก็ตาม บุคคลซึ่งพักอยู่ร่วมห้องกับผู้ที่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อ จะยังไม่ได้รับอนุญาตให้ลงจากเรือ ต่อให้ผลตรวจออกมาเป็น "ลบ" ก็ตาม เนื่องจากเจ้าหน้าที่ต้องการสังเกตอาการ "อีกระยะหนึ่ง" ซึ่งได้มีการทำความเข้าใจกับกลุ่มคนเหล่านี้แล้ว ขณะเดียวกัน รัฐบาลญี่ปุ่นปฏิเสธเสียงวิจารณ์ของหลายฝ่ายว่าดำเนินการตรวจโรคช้าเกินไป โดยยืนยันปฏิบัติตามแนวทางขององค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) ทุกประการ.

เครดิตภาพ : REUTERS, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20