อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563

ญี่ปุ่นโต้กลับ หลังโดนจวกมาตรการคัดกรองบนเรือ

รัฐบาลญี่ปุ่นยืนยัน มาตรการตรวจสอบเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "โควิด-19" บนเรือสำราญซึ่งจอดอยู่ที่เมืองโยโกฮามาตั้งแต่ต้นเดือนนี้ "ได้มาตรฐาน" หลังผู้เชี่ยวชาญคนหนึ่งออกมาวิจารณ์อย่างหนัก พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 10.12 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 20 ก.พ.ว่าสืบเนื่องจากการที่รัฐบาลญี่ปุ่นสิ้นสุดมาตกรารกักบริเวณเรือสำราญ "ไดมอนด์ ปรินเซส" ที่ชายฝั่งเมืองโยโกฮามา เมื่อวันพุธที่ผ่านมา หลังเรือเข้าจอดเทียบท่าเมื่อวันที่ 5 ก.พ. เพื่อให้เจ้าหน้าที่คัดกรองผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "โควิด-19" จากผู้โดยสาร 2,666 คน และเจ้าหน้าที่บนเรือ 1,045 คน หลังผู้โดยสารชายชาวฮ่องกงอายุ 80 ปี ซึ่งลงจากเรือไปก่อนที่ฮ่องกง เมื่อปลายเดือนที่แล้ว ติดเชื้อดังกล่าวและล้มป่วย
 

 
อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นเกิดเสียงวิจารณ์ต่างๆนานาจากหลายฝ่ายทั้งในและต่างประเทศ เกี่ยกวับ "มาตรฐาน" และ "ความรวดเร็ว" ในระบบคัดกรองโรคของญี่ปุ่น จนกระทั่งนายคัตสึโนบุ คาโตะ รมว.กระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่น แถลงเมื่อวันพฤหัสบดี  ยืนยันว่ากระบวนการทุกขั้นตอนที่ใช้กับเรือไดมอนด์ ปรินเซส เป็นไปตามแนวทางที่เกิดขึ้นหลังการปรึกษาหารือกับผู้เชี่ยวชาญเรื่องโรคระบาด


 
ทั้งนี้ เพื่อประกอบคำยืนยัน ทางการญี่ปุ่นเผยแพร่คลิปเจ้าหน้าที่สาธารณสุข "ผ่านการจัดการด้านความสะอาด" ทั้งก่อนเข้าเรือและเมื่อออกจากเรือ และช่วงเวลาผู้โดยสารล้างมืออย่างสะอาดและถูกต้องตามหลักอนามัย ส่วน "พื้นที่สีเขียว" และ "พื้นที่สีแดง" สำหรับแบ่งผู้ติดเชื้อและมีความเสี่ยงติดเชื้อ กับ "กลุ่มปกติ" มีการแบ่งแยกชัดเจน  อีกทั้งยังมีการกั้นพื้นที่ให้เจ้าหน้าที่เปลี่ยนและทำลายอุปกรณ์ป้องกันโรคอย่างถูกสุขลักษณะ นอกจากนี้ คาโตะยังกล่าวยกย่องความเสียสละและความมุ่งมั่นในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข อาสาสมัครบุคลากรการแพทย์ และเจ้าหน้าที่จากกองกำลังป้องกันตนเอง


 

ท่าทีดังกล่าวของรัฐบาลญี่ปุ่นมีขึ้นหลังศ.เคนทาโร อิวาตะ นักระบาดวิทยาจากมหาวิทยาลัยโกเบ ซึ่งมีโอกาสขึ้นไปบนเรือไดมอนด์ ปรินเซส เผยแพร่คลิปบรรยายบรรยากาศบนเรือว่า "วุ่นวายและยุ่งเหยิง" โดยเฉพาะมาตรฐานด้านสาธารณสุขบนเรือที่ "ไม่เหมาะสม" ส่งผลให้ผู้ที่ยังอยู่บนเรือล้มป่วยเพิ่มขึ้น แต่หลังจากคลิปนั้นได้รับการส่งต่อเป็นวงกว้าง บัญชีสังคมออนไลน์ของศ.อิวาตะซึ่งเป็นต้นทางได้มีการลบคลิปนี้ออกไปแล้ว.

เครดิตภาพ : REUTERS
    

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20