อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563

พนง.สอบสวนเชื่อชิงชังต่างชาติกราดยิงบาร์สองแห่ง

พนักงานสอบสวนของเยอรมนีตั้งข้อสงสัยว่าเป็นฝีมือพวกชิงชังต่างชาติอยู่เบื้องหลังกราดยิงบาร์ชิชาและคาเฟ่ในเมืองฮาเนาทางตอนกลางของประเทศเมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมา รวมผู้เสียชีวิต 10 ศพ พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 16.22 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากเมืองฮาเนารัฐเฮอเซอประเทศเยอรมนีเมื่อวันที่ 20 ก.พ.ว่า เหตุกราดยิงเกิดขึ้นสองครั้งในบาร์สองแห่งในเมืองฮาเนา ซึ่งอยู่ห่าง 20 กม.จากเมืองแฟรงค์เฟิร์ต กำลังตำรวจได้กระจายกำลังออกติดตามไล่ล่าคนร้ายและยังใช้เฮลิคอปเตอร์ออกล่าด้วย โดยเหตุโจมตีจุดแรกอยู่ที่บาร์ให้บริการสูบยาชิชาหรือบารากุ เขตฮือมาร์คของเมืองฮาเนาเมื่อเวลาประมาณ 22.00 น.ของคืนวันพุธที่ผ่านมา คนร้ายเข้าไปเคาะประตูและกราดยิงผู้คนที่กำลังสูบบารากุในนั้น พบผู้เสียชีวิต 5 ศพ ส่วนจุดที่สองเป็นคาเฟ่ชื่ออารีนา บาร์ พบผู้เสียชีวิตด้านนอก 3 ศพ
โฆษกสำนักงานอัยการต่อต้านก่อการร้ายของเยอรมนีแถลงว่า ตำรวจพบมือปืนผู้ต้องสงสัยเสียชีวิต 1 ศพเสียชีวิตในบ้านพักที่เมืองฮาเนาเมื่อรุ่งเช้าวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา หลังออกติดตามไล่ล่าคนร้าย ขณะที่สำนักงานอัยการต่อต้านก่อการร้ายได้เข้ามารับผิดชอบการสอบสวนเป็นการเฉพาะแล้ว และมีสัญญาณบ่งบอกว่า แรงจูงใจของการก่อเหตุกราดยิงในเมืองฮาเนาอาจมาจากประเด็นการชิงชังชาวต่างชาติเป็นการเฉพาะ
แหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับการสอบสวนยืนยันว่าพบหลักฐานข้อความและคลิปวิดีโดในบ้านพักของคนร้ายซึ่งสื่อท้องถิ่นรายงานว่า เป็นชายวัย 43 ปีชื่อ โทเบียส อาร์. นอกจากนั้นยังพบอีก 1 ศพในบ้านของคนร้ายผู้ก่อเหตุอาจเป็นแม่ของเขา
ทั้งนี้ เยอรมนีเคยตกเป็นเป้าหมายการโจมตีของพวกหัวรุนแรงมาแล้วหลายครั้ง เช่นเหตุโจมตีในกรุงเบอร์ลินเมื่อเดือนธ.ค.2559 ยังผลให้มีผู้เสียชีวิต 12 ศพ นอกจากนั้นการโจมตีของกลุ่มขวาจัดสุดโต่งก็เป็นที่กังวลของทางการเช่นกัน

เครดิตภาพAFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 24