อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563

เกาหลีใต้พบผู้เสียชีวิตคนแรกจาก "โควิด-19"

จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในเกาหลีใต้สะสมเพิ่มเป็นเกิน 100 คน และเสียชีวิตแล้ว 1 คน พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 19.24 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 20 ก.พ.ว่าศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี ( เคซีดีซี ) ออกแถลงการณ์เป็นฉบับที่ 2 ของวันพฤหัสบดี ว่าผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในประเทศเพิ่มเป็นอย่างน้อย 104 คน และเสียชีวิตแล้ว 1 คน

อนึ่ง ผู้เสียชีวิตเป็นชายอายุ 63 ปี มีอาการแทรกซ้อนของภาวะปอดอักเสบรุนแรง แม้ภาวะแวดล้อมก่อนหน้านั้นยังไม่ชัดเจน แต่ผลการชันสูตรศพในเบื้องต้นปรากฏว่า ชายคนดังกล่าวเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 
 


ด้านหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งตรวจสอบลงลึกในรายละเอียด โดยเน้นที่เมืองช็องโด อยู่ทางตะวันของประเทศ ซึ่งพบผู้ป่วยแล้วอย่างน้อย 13 คน และเจ้าหน้าที่ตรวจคัดกรองบุคลากรการแพทย์และผู้ป่วยทุกคนในโรงพยาบาลเดียวกับที่พบผู้เสียชีวิต

ขณะที่อีกหนึ่งพื้นที่เฝ้าระวัง คือเมืองแทกู เมืองใหญ่อันดับ 4 ของประเทศ ตั้งอยู่บริเวณภาคกลางตอนล่าง ห่างจากกรุงโซลประมาณ 300 กิโลเมตร เฉพาะที่เมืองแห่งนี้พบผู้ป่วยอย่างน้อย 31 คน และเจ้าหน้าที่ตั้งสมมติฐานว่าเป็นการรับเชื้อจากผู้ป่วยหญิงอายุ 61 ปี ซึ่งร่วมกิจกรรมทางศาสนาที่โบสถ์แห่งหนึ่งในท้องถิ่น และได้รับการยืนยันว่าป่วยเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา 

ทั้งนี้ หญิงคนดังกล่าวเป็นผู้ป่วยลำดับที่ 31 ซึ่งข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้ระบุว่า เธอไม่มีประวัติเดินทางไปยังจีนในช่วง 14 วันที่ผ่านมา เช่นเดียวกับประเทศบางแห่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีการพบผู้ป่วยจำนวนมากอีกทั้งเธอไม่มีความเกี่ยวข้องในทางใดกับผู้ป่วยที่พบก่อนหน้านี้ จึงยังเป็น "ปริศนา" ว่าหญิงรายนี้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้อย่างไร.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28