อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563

อิสราเอลเตรียมขยายนิคมในฝั่งตะวันออกเยรูซาเลม

รัฐบาลอิสราเอลประกาศแผนขยายอาณาเขตนิยมชาวยิวในฝั่งตะวันออกของนครเยรูซาเลม เป็นครั้งแรกในรอบ 23 ปี ศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 07.40 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 21 ก.พ. ว่านายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู แถลงเมื่อวันพฤหัสบดี เป็นแผนการขยายโครงการก่อสร้างนิคมที่อยู่อาศัยและที่ทำกินของชาวยิว เพิ่มอีก 2,200 ยูนิต ในเขตฮาร์ ฮอร์มา ซึ่งอยู่ในฝั่งตะวันออกของนครเยรูซาเลม ถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2540 ที่รัฐบาลอิสราเอลจะขยายอาณาเขตนิคมชาวยิวในบริเวณนี้
 

ทั้งนี้ เนทันยาฮูกล่าวด้วยว่า เขาทราบดีในเรื่อง "กระแสต่อต้านจากคนทั้งโลก" แต่คณะรัฐมนตรีอิสราเอลอนุมัติการดำเนินการขั้นแรกเพื่อเตรียมการก่อสร้างแล้ว โดยเมื่อโครงการแล้วเสร็จจะเป็นการเพิ่มจำนวนประชากรในเขตฮาร์ ฮอร์มา จาก 40,000 คนในปัจจุบัน เป็น 50,000 คน
 
นอกจากนี้ ผู้นำอิสราเอลยังประกาศการอนุมัติโครงการขยายอาณาเขตนิคม 3,000 ยูนิตสำหรับชาวยิว และ 1,000 ยูนิตสำหรับชาวอาหรับ ในเขตกิวัต ฮามาตอส ใกล้กับเขตเบอิต ซาฟาฟา ซึ่งเป็นชุมชนขนาดใหญ่ของชาวปาเลสไตน์ ในฝั่งตะวันออกของนครเยรูซาเลมด้วย

อย่างไรก็ตาม ในวันเดียวกันกระทรวงกลาโหมของอิสราเอลประกาศระงับการใช้ "มาตรการลงโทษ" ด้านการประมงต่อชาวปาเลสไตน์ หลังสถานการณ์ตามแนวพรมแดนในฉนวนกาซา "มีความสงบเรียบร้อยมากขึ้น" แต่แถลงการณ์ยังใช้ถ้อยคำอย่างระมัดระวังว่า "ตราบใดที่สถานการณ์ยังสงบ" ชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาจะมีอาณาเขตทำประมงอีก 15 ไมล์ทะเล และอิสราเอลจะอนุมัติใบอนุญาตทำงานให้กับประชาชนในฉนวนกาซาเพิ่มอีก 2,000 คน.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 25