อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563

"ฮุนเซน"ชี้ผู้โดยสารเรือที่ติดไวรัส อาจรับเชื้อ"จากที่อื่น"

สมเด็จฮุน เซน ยืนยันหญิงชาวอเมริกันจากเรือสำราญ "เวสเตอร์ดัม" ซึ่งมาเลเซียตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ไม่ได้ติดเชื้อในกัมพูชาแน่นอน ศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 08.15 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 21 ก.พ. ว่าสืบเนื่องจากกรณีเรือสำราญเวสเตอร์ดัมของสหรัฐ ซึ่งได้รับอนุญาตจากรัฐบาลกัมพูชา ให้จอดเทียบท่าในเมืองสีหนุวิลล์ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ที่ผ่านมา หลังผู้โดยสารและลูกเรือรวม 2,257 คนผ่านการตรวจโรค แต่ต่อจากนั้นรัฐบาลมาเลเซียตรวจพบหนึ่งในผู้โดยสารของเรือ ซึ่งเป็นหญิงชาวอเมริกันอายุ 83 ปี ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "โควิด-19"
 


สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี ว่าหากเขาไม่อนุญาตให้เรือลำดังกล่าวจอดเทียบท่าในวันนั้น สถานการณ์อาจบานปลายกลายเป็น "วิกฤติด้านมนุษยธรรม" ขณะเดียวกัน สมเด็จฮุน เซน ยืนยันผลการตรวจโดยกระทรวงสาธารณสุขของกัมพูชา ว่าไม่มีใครบนเรือเวสเตอร์ดัมติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ส่วนประเด็นหญิงชาวอเมริกันอายุ 83 ปีนั้น ผู้นำกัมพูชากล่าวว่า แม้ "เป็นคนเดียว" ที่ผลการตรวจเป็นบวก แต่อตนนี้ได้ข่าวว่าเธอมีอาการดีขึ้นและเดินทางกลับสหรัฐแล้ว
 


อย่างไรก็ตาม การที่เจ้าหน้าที่ของกัมพูชา "ไม่พบความผิดปกติด้านสุขภาพ" กับหญิงชาวอเมริกันรายนี้ ดังนั้น "เป็นไปได้หรือไม่" ว่าเธอได้รับเชื้อระหว่างการเดินทางเข้ามาเลเซีย แต่ยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่มีทางบานปลายเป็นข้อพิพาททางการทูตระหว่างสองประเทศอย่างแน่นอน ด้านรัฐบาลกัวลาลัมเปอร์ยังไม่แสดงท่าทีอย่างเป็นทางการต่อคำกล่าวของสมเด็จฮุน เซน
 
ขณะที่กระทรวงการท่องเที่ยวของกัมพูชาออกแถลงการณ์ว่า เจ้าหน้าที่ประจำเรือเวสเตอร์ดัมกลับขึ้นไปประจำการบนเรือเดือบครบทั้ง 802 คนแล้ว แต่ยังไม่ชัดเจนว่าเรือจะออกเดินทางจากเมืองสีหนุวิลล์เมื่อใด ส่วนผู้โดยสาร 1,455 คน ยกเว้นหญิงชาวอเมริกันอายุ 83 ปี ได้รับการยืนยันผลตรวจ "เป็นลบ" จากโรคโควิด-19 ทยอยเดินทางกลับภูมลำเนาของตัวเองเกือบหมดแล้วเช่นกัน.

เครดิตภาพ : REUTERS
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

บอกต่อ : 29