อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563

มาเลเซียประสบปัญหาส่งออกทุเรียนไปจีน

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ส่งผลกระทบต่อการส่งออกผลไม้ทุเรียนจากมาเลเซียไปยังตลาดที่ใหญ่ที่สุดในจีน ศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 20.11 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากประเทศมาเลเซียเมื่อวันที่ 21 ก.พ.ว่า แผงขายผลไม้ทุเรียนในประเทศมาเลเซียค่อนข้างเงียบเหงาเพราะไม่มีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามา เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 เรื่องนี้นายเออร์เนสต์ ลี ผอ.ฝ่ายการตลาดของบริษัทส่งออกทุเรียน ฮิลล์ของมาลเซียเปิดเผยว่า ทุกคนมีปัญหาที่จะต้องเคลียร์สินค้าเพราะความหนาแน่นของท่าเรือ ซึ่งกระทบกับเราอย่างมาก
มาเลเซียเป็นประเทศผู้ส่งออกทุเรียนรายใหญ่อันดับสองของโลกรองจากไทย ส่งทุเรียนไปจีนเมื่อปี 2561 มูลค่า 160.6 ล้านริงกิตหรือ 38.61 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สาเหตุส่วนหนึ่งเพราะคนจีนนิยมรับประทานผลไม้ทุเรียนและผู้บริโภคบางรายยินดีจ่ายเงินสูง เพื่อให้ได้ทุเรียนพันธุ์ มูซัง คิง ของมาเลเซียและยังนำไปสู่การแปรรูปเป็นของหวานรสชาติทุเรียน
ขณะที่จีนซื้อทุเรียนแช่แข็งจากมาเลเซียมากถึงร้อยละ 79 แต่ตัวเลขนั้นปรับลดลงอย่างมากในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาเพราะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส คาดว่าผู้ส่งออกรายหนึ่งของมาเลเซียอาจต้องขาดรายได้มากถึง 15 ล้านริงกิตหรือ 3.58 ล้านดอลลาร์สหรัฐในไตรมาสต่อไป หากการส่งออกทุเรียนไปจีนยังไม่สามารถกลับมาสู่ภาวะปกติได้ น.ส.แอนนา ทีโอ ผอ.บริษัทส่งออก เฮอร์นาน คอร์ป บอกว่า แม้แต่สินค้าอย่างไอศครีมรสทุเรียนซึ่งเคยขายดีในหน้าร้อนก็ยังไม่กระเตื้องขึ้นมาเลย หากยังเป็นเช่นนี้อีก 1-2 เดือน รับรองหายนะแน่
แผงขายทุเรียนในย่านเปตาลิง จายา ใกล้กรุงกัวลาลัมเปอร์ เปิดเผยว่า จำนวนนักท่องเที่ยวลดลงไปถึงร้อยละ 80 ทำให้ราคาทุเรียนลดลงร้อยละ 20 ก็ยังไม่มีคนซื้อ แผงขายสามารถเก็บผลทุเรียนสดไว้ได้แค่ 36 ชั่วโมงเท่านั้น หากยังขายไม่ได้ ก็ต้องปอกผลทุเรียนออกมาแล้วส่งไปขายแปรรูปเป็นอย่างอื่น

เครดิตภาพREUTERS
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 53