อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 8 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 8 กรกฎาคม 2563

อิสราเอลผลักดันเครื่องบินโคเรียนแอร์ หวั่น "โควิด-19"

รัฐบาลเทลอาวีฟไม่อนุญาตให้เครื่องบินโดยสารของโคเรียนแอร์ลงจอด โดยรับเฉพาะพลเมืองอิสราเอล ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตกรารเข้มงวดเพื่อป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 10.37 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 23 ก.พ. ว่ากระทรวงสาธารณสุขของอิสราเอลออกแถลงการณ์เรื่อง "ความจำเป็น" ในการผลักดันเที่ยวบิน เคอี957 ของโคเรียนแอร์ สายการบินแห่งชาติของเกาหลีใต้ ซึ่งเดินทางจากท่าอากาศยานนานาชาติอินชอน ชานกรุงโซล มายังท่าอากาศยานนานาชาติเดวิด เบนกูรีออน ชานกรุงเทลอาวีฟ เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "โควิด-19" ในเกาหลีใต้ ที่มีความรุนแรง โดยมีผู้เสียชีวิตแล้ว 5 คน และล้มป่วยมากกว่า 600 คน
 

ทั้งนี้ ทางการอิสราเอลอนุญาตเฉพาะผู้โดยสารชาวอิสราเอลซึ่งมี 12 คน ให้ลงจากเครื่องบิน โดยมีเจ้าหน้าที่นำรถพยาบาลมารับถึงหลุมจอด ในพื้นที่ห่างออกไปจากอาคารผู้โดยสารหมายเลข 3 เพื่อเข้าสู่กระบวนการกักบริเวณ 14 วัน หมายความว่าผู้โดยสารและลูดเรือที่เหลือรวมประมาณ 200 คน ซึ่งมีทั้งชาวเกาหลีใต้และพลเมืองสัญชาติอื่น ต้องเดินทางกลับไปยังต้นทางตามเดิม
 

ปัจจุบันอิสราเอลมีผู้ป่วยจากโรคโควิด-19 สะสมในประเทศอย่างน้อย 1 คน ซึ่งเป็นผู้โดยสารจากเรือสำราญ "ไดมอนด์ ปรินเซส" ซึ่งญี่ปุ่นกักบริเวณเมื่อต้นเดือนนี้ ขณะที่เอลอัล ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติของอิสราเอล ระงับเที่ยวบินสู่จีนตั้งแต่ปลายเดือนม.ค. ที่ผ่านมา และเมื่อสัปดาห์ที่แล้วระงับการเข้าเมืองของพลเมืองฮ่องกง มาเก๊า สิงคโปร์ และไทย ตลอดจนพลเมืองต่างชาติซึ่งเดินทางเยือนจุดหมายทั้งสี่แห่งดังกล่าวในรอบ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วนพลเมืองอิสราเอลซึ่งเพิ่งเดินทางมาจากจุดหมายเหล่านี้ให้กักตัว 14 วัน.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    71%
  • ไม่เห็นด้วย
    29%

บอกต่อ : 31