อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563

ญี่ปุ่นเตรียมตรวจโรคคนบนเรือสำราญอีกครั้ง

รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมตรวจสุขภาพผู้ที่เคยอยู่บนเรือสำราญ "ไดมอนด์ ปรินเซส" ซึ่งถูกกักเมื่อต้นเดือนนี้อีกครั้ง หลังมีรายงานผู้ที่ขึ้นฝั่งแล้วติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นพลเมืองญี่ปุ่น อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 11.43 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 23 ก.พ. ว่านายคัตสึโนบุ คาโตะ รมว.กรทะรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่น แถลงว่าเจ้าหน้าที่จะยังคงติดตามอาการของบรรดาอดีตผู้โดยสารและลูกเรือของเรือสำราญไดมอนด์ ปรินเซส ซึ่งครบกำหนดกักบริเวณ 14 วัน ที่ท่าเรือในเมืองโยโกฮามา เมื่อวันที่ 19 ก.พ. ที่ผ่านมาต่อไป แม้อนุญาตให้ผู้ที่อยู่บนเรือทยอยขึ้นฝั่งเกือบหมดแล้ว และจำนวนผู้ป่วยสะสมจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "โควิด-19" อยู่ที่อย่างน้อย 634 คน จากจำนวนผู้อยู่บนเรือทั้งสิ้น 3,711 คน และเสียชีวิตแล้ว 2 คนเป็นผู้สูงอายุชาวญี่ปุ่นทั้งคู่
 

ท่าทีดังกล่าวของรัฐบาลญี่ปุ่นเกิดขึ้นหลังหญิงชาวญี่ปุ่นอายุประมาณ 60 ปี ซึ่งเป็นหนึ่งในอดีตผู้โดยสารบนเรือไดมอนด์ ปรินเซส ได้รับอนุญาตให้ขึ้นฝั่ง และเธอเดินทางกลับภูมิลำเนาที่จังหวัดโทชิงิ ทางตอนกลางของประเทศ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา แต่เพียงวันเดียวหลังจากนั้นเธอมีไข้สูงและเมื่อเข้ารับการตรวจจากโรงพยาบาลในพื้นที่ ผลยืนยันว่าเธอติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และประวัติด้านสุขภาพของหญิงคนนี้ระบุว่าเธอได้รับการตรวจโรคครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงที่ยังอยู่บนเรือ และผลออกมาเป็นลบ


 

ทั้งนี้ คาโตะขออภัยทุกฝ่ายเกี่ยวกับสถานการณ์ของผู้ป่วยที่จังหวัดโทชิงิ และยอมรับความผิดพลาดจากเรื่องนี้ ที่นอกจากนั้นยังมีพลเมืองของอีกหลายประเทศซึ่งเคยอยู่บนเรือในช่วงกักบริเวณ มีผลตรวจเป็นบวกเมื่อเดินทางกลับถึงภูมิลำเนาด้วย ยิ่งเพิ่มคำถามและแรงกดดันให้กับรัฐบาลญี่ปุ่นของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ว่าการที่ยังไม่สามารถชะลอการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในประเทศได้ จะส่งผลต่อการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูร้อนที่กรุงโตเกียว ในช่วงปลายเดือนก.ค. นี้หรือไม่.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 25