อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563

เกาหลีใต้ยกระดับเตือนภัย "โควิด-19" เป็นขั้นสูงสุด

รัฐบาลเกาหลีใต้ยกระดับการเตือนภัยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในประเทศเป็น "สีแดง" หรือระดับสูงสุด หลังมีผู้ติดเชื้อทั่วประเทศมากกว่า 600 คน และเสียชีวิตแล้ว 5 คน อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 17.54 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 23 ก.พ.ว่าประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ผู้นำเกาหลีใต้ แถลงเมื่อวันอาทิตย์ ว่าภายหลังประชุมฉุกเฉินร่วมกับคณะรัฐมนตรีและหารือร่วมกับผู้เชี่ยวชาญ ทุกฝ่ายเห็นพ้องให้ยกระดับการเตือนภัยด้านสาธารณสุขในประเทศ อันเนื่องมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ “โควิด-19” ขึ้นเป็น “สีแดง” ที่เป็นระดับสูงสุดจากทั้งหมด 4 ขั้น ซึ่งจะเป็นการยกระดับการดำเนินการโดยทั้งส่วนกลางและส่วนท้องถิ่น ในการยับยั้งการแพร่กระจายของโรคดังกล่าวให้เร็วที่สุด

สำหรับการยกระดับเตือนภัยด้านสาธารณสุขถึงระดับสีแดงของเกาหลีใต้ในครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 11 ปี  นับตั้งแต่การเตือนภัยการแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอ เมื่อปี 2552 ซึ่งใช้ขั้นสูงสุดเช่นกัน
 

 
ทั้งนี้ สถานการณ์โรคโควิด-19 ในเกาหลีใต้ รุนแรงอย่างต่อเนื่องและรวดเร็วตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว มีผู้เสียชีวิตแล้ว 5 คน จากจำนวนผู้ป่วยสะสมทั่วประเทศอย่างน้อย 602 คน อย่างไรก็ตาม จุดวิกฤติที่สุดในตอนนี้คือความเชื่อมโยงระหว่างสถานที่ 2 แห่งกับผู้ป่วยส่วนใหญ่ ที่แรกคือโบสถ์ของลัทธิชินชอนจิ ซึ่งมีความเชื่อเกี่ยวกับวันสิ้นโลก โดยสาขาของโบสถ์ที่เมืองแทกู ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 4 ของประเทศ คือสถานที่ซึ่ง “ผู้ป่วยคนที่ 31” เป็นหญิงอายุ 61 ปี เข้าไปร่วมกิจกรรมอย่างน้อย 4 ครั้ง ตอนนี้ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี ( เคซีดีซี ) กักบริเวณสมาชิกของโบสถ์ชินชอนจิในเมืองแทกูแล้วเกือบ 10,000 คน ทั้งที่บ้านของแต่ละคน และสถานที่ซึ่งทางการจัดเตรียมไว้


 
ส่วนสถานที่อีกแห่งคือโรงพยาบาลแดนัม ในเมืองช็องโด ใกล้กับเมืองแทกู เป็นสถานที่ซึ่งพบผู้เสียชีวิตคนที่ 1 และคนที่ 4 ตอนนี้มีการปิดโรงพยาบาลแห่งนี้ชั่วคราว พร้อมทั้งกักบริเวณบุคลากรการแพทย์ และผู้ป่วยทุกคนซึ่งรักษาตัวอยู่ที่นี่ อนึ่ง รัฐบาลเกาหลีใต้ประกาศให้เมืองแทกูและเมืองช็องโด “เป็นพื้นที่บริหารจัดการพิเศษด้านสาธารณสุข” ตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมาด้วย
 

 
ขณะเดียวกัน ผู้นำเกาหลีใต้ “ขอความร่วมมือ” จากสมาชิกลัทธิชินชอนจิทั่วประเทศ ให้ความร่วมมือกับทางการในเรื่องนี้ โดยยืนยันว่ารัฐบาลเคารพในความเชื่อส่วนบุคคล แต่สิ่งสำคัญที่สุดในตอนนี้คือการต้องสกัด “การเดินทางของโรค” ให้ได้มากและเร็วที่สุด ซึ่งก่อนหน้านั้นลัทธิชินชอนจิออกแถลงการณ์ขอโทษสังคมและระงับกิจกรรมทั่วประเทศอย่างไม่มีกำหนดแล้ว.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES
               
               
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 23