อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563

ผู้นำสหรัฐและคณะเดินทางเยือนอินเดีย

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เดินทางถึงรัฐคุชราต เมื่อวันจันทร์ ซึ่งเป็นวันแรกของการเยือนอินเดียอย่างเป็นทางการ เป็นเวลา 2 วัน เพื่อเจรจาความร่วมมือด้านการค้าและความมั่นคง จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 20.45 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากเมืองอัห์มดาบาด ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 24 ก.พ. ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ พร้อมด้วยนางเมลาเนีย ภริยา เดินทางถึงเมืองอัห์มดาบาด ในรัฐคุชราต ทางภาคตะวันตก ซึ่งเป็นรัฐบ้านเกิดของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย

เมื่อวันจันทร์ โดยโมดีจัดพิธีต้อนรับทรัมป์และคณะ ภายในสนามกีฬาซาร์ดาร์ ปาเตล หรือสนามโมทีรา ซึ่งเป็นสนามกีฬาคริคเก็ตขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ในเมืองอัห์มดาบาด และถือฤกษ์เปิดใช้สนามอย่างเป็นทางการ ในวันเดียวกันนี้ ท่ามกลางชาวอินเดียกว่า 1 แสนคน ที่เข้าร่วมพิธีเปิดสนาม และต้อนรับผู้นำสหรัฐ ที่เดินทางเยือนอินเดียเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่รับตำแหน่งผู้นำประเทศมหาอำนาจอันดับ 1 ของโลก เมื่อเดือน ม.ค. 2560

โมดี นักการเมืองชาตินิยม ซึ่งชนะการเลือกตั้งเป็นสมัยที่ 2 เมื่อปีที่แล้ว ได้ปรับเปลี่ยนอินเดียไปสู่การเมืองฝ่ายขวา ด้วยชุดนโยบายที่ฝ่ายวิจารณ์กล่าวว่า มีความเป็นเผด็จการอำนาจนิยม และทำให้เกิดความแตกแยกทางเชื้อชาติและศาสนา 
เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐกล่าวว่า การเยือนอินเดียของทรัมป์ ถือเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ เพื่อต่อต้านการพุ่งผงาดสู่ความเป็นชาติมหาอำนาจของจีน

อินเดียเป็นหนึ่งในประเทศขนาดใหญ่ เพียงไม่กี่ประเทศในโลก ที่กระแสความนิยมส่วนตัวต่อทรัมป์อยู่สูงเกิน 50 % ความสัมพันธ์ของอินเดียกับสหรัฐ สนิทแนบแน่นมากขึ้นในระยะหลายปีล่าสุด หลังจากสหรัฐเริ่มตึงเครียดกับปากีสถาน ประเทศคู่ปรปักษ์ตัวฉกาจของอินเดีย


ทรัมป์เผยว่า ทั้ง 2 ประเทศจะลงนามในข้อตกลงหลายฉบับ ในวันอังคาร (25 ก.พ.) เพื่อขายเฮลิคอปเตอร์กองทัพให้อินเดีย มูลค่า 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (94,450 ล้านบาท) และสหรัฐจะกกลายเป็นหุ้นส่วนทางทหารระดับหัวแถวของอินเดีย ซึ่งในยุคสงครามเย็นอุปกรณ์กองทัพของอินเดียส่วนใหญ่ซื้อจากรัสเซีย

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานก่อนหน้านี้ว่า รัฐบาลอินเดียได้รับอนุมัติจากรัฐบาลสหรัฐ ในการสั่งซื้อเฮลิคอปเตอร์ 24 ลำ จากบริษัทล็อคฮีด มาร์ติน ของสหรัฐ รวมมูลค่า 2,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

 
ในช่วงบ่ายของวันจันทร์ ทรัมป์และคณะ ซึ่งรวมถึง อิวังกา บุตรสาวคนโต และนายจาเรด คุชเนอร์ บุตรเขย เดินทางต่อไปยังเมืองอัครา รัฐอุตตรประเทศ ทางภาคเหนือ เพื่อเยี่ยมชมอนุสรณ์สถานแห่งความรักลื่อชื่อ "ทัชมาฮาล" โดยมีเด็กนักเรียนและประชาชน เข้าแถว 2 ฟากถนนรอต้อนรับ ตั้งแต่ทางเข้าสนามบิน ไปจนถึงปราสาทหินอ่อนยุคคริสต์ศตวรรษที่ 17 .

ภาพ - AP, AFP, REUTERS
คลิป -  Sky News Australia, Guardian News

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24