อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563

รัฐบาลกัมพูชางดเก็บภาษี ธุรกิจเหยื่อเชื้อไวรัส'โควิด-19'

นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ให้คำมั่นเมื่อวันจันทร์ รัฐบาลจะงดเก็บภาษี โรงงานตัดเย็บเสื้อผ้า และโรงแรม ที่ได้รับผลกระทบทางธุรกิจ จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 รวมทั้งที่ถูกเก็บภาษีสูงขึ้น จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 22.29 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 24 ก.พ. ว่า สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวเมื่อวันจันทร์ ว่า โรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าในกัมพูชา ที่ได้รับผลกระทบ "อย่างหนัก" จากผลกระทบของไวรัสโควิด-19 และการลดสิทธิพิเศษทางการค้า ที่เรียกว่า ขายได้ทุกอย่างยกเว้นอาวุธ หรือ อีบีเอ ของอียู จะได้รับการยกเว้นภาษีเป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือน และรัฐบาลจะช่วยจ่ายเงินเดือนบางส่วน (40 %)ให้คนงาน หากการผลิตต้องหยุดชะงัก

อีบีเอ (Everything But Arms) เป็นโครงการช่วยเหลือกลุ่มประเทศฐานะยากจนที่สุดในโลก 48 ประเทศของอียู และอียูประกาศมาตรการลงโทษกัมพูชา ฐานไม่มีความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาสิทธิมนุษยชน ด้วยการลดอีบีเอลงบางส่วน ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อธุรกิจสิ่งทอเครื่องนุ่งห่มของกัมพูชาประมาณ 20 % ทำให้กัมพูชาสูญเสียรายได้จากการส่งออกไป 27 ประเทศอียูในส่วนนี้ ประมาณ 1,000 ล้านยูโร (34,142 ล้านบาท) 

 
ฮุน เซน กล่าวอีกว่า บรรดาโรงแรมที่พักและเกสต์เฮาส์ในกัมพูชา ที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 จะได้รับการงดเว้นภาษี เป็นเวลา 4 เดือนด้วย.

ภาพ - AP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 23