อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 เมษายน 2563

ลาตินอเมริกาตื่นตัว เมื่อ "โควิด-19" มาถึงบราซิล

บราซิลเป็นประเทศแรกในลาตินอเมริกาซึ่งยืนยันการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ส่งผลให้ประเทศเพื่อนบ้านยกระดับมาตรการของตัวเอง เพื่อป้องกัน "การข้ามพรมแดน" ของเชื้อโรค พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 16.45 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงบราซิเลีย ประเทศบราซิล เมื่อวันที่ 27 ก.พ.ว่าภายหลังกระทรวงสาธารณสุขของบราซิลประกาศการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ “โควิด-19” เป็นชายชาวบราซิล อายุ 61 ปี เดินทางกลับจากแคว้นลอมบาร์เดีย ทางตอนเหนือของอิตาลี เมื่อวันที่ 21 ก.พ.ที่ผ่านมา และชายคนดังกล่าวเป็นผู้ป่วยโรคโควิด-19 คนแรกในลาตินอเมริกา นอกจากนี้ ผู้ป่วยอาศัยอยู่ที่เมืองเซาเปาลู ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดในบราซิล และมีจำนวนประชากรมากถึง 12 ล้านคนนั้น
 


กระทรวงสาธารณสุขของอาร์เจนตินาขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก ขอความร่วมมือให้มีการรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เมื่อมีอาการป่วย “คล้ายโรคหวัด”  ปัจจุบันอาร์เจนตินามีเที่ยวบินระหว่างอิตาลี 10 เที่ยวต่อสัปดาห์ และจนถึงตอนนี้ยังไม่มีการระงับเที่ยวบิน อย่างไรก็ตาม รัฐบาลยกระดับมาตรการคัดกรองผู้โดยสารบนเที่ยวบินจากอิตาลี โดยจะมีการส่งตัว “ผู้ต้องสงสัยติดเชื้อ” ไปกักบริเวณที่โรงพยาบาลทันที นอกจากนี้ ทุกคนบนเที่ยวบินจากอิตาลีต้องกรอกแบบฟอร์ม “รายละเอียดด้านสุขภาพ” อย่างละเอียดด้วย

เปรูจัดเตรียมโรงพยาบาลอย่างน้อย 5 แห่งไว้รองรับผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และยืนยันมีเจ้าหน้าที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนทำหน้าที่คัดกรองโรคตามสนามบินตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมทั้งยืนยันว่าห้องปฏิบัติการสามารถตรวจสอบหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้ภายใน 24 ชั่วโมง
 
ชิลีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุข พร้อมทั้งมีการจัดซื้อหน้ากากอนามัยและช้องป้องกันอย่างละ 1 ล้านชิ้นให้กับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ขณะที่มาตรการคัดกรองตามสนามบินให้เน้นผู้โดยสารบนเที่ยวบินที่มาจากประเทศซึ่งพบผู้ติดเชื้อแล้ว และประเทศกลุ่มเสี่ยง

โคลอมเบียยกระดับการเตือนภัยด้านสาธารณสุขในประเทศจากระดับ “ต่ำ” เป็นระดับ “กลาง” ขณะที่มาตรการตรวจคนเข้าเมืองขยายขอบเขตจากการเน้นตรวจสอบผู้ที่มีประวัติการเดินทางจากจีน เพิ่มเป็นอิตาลี เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และสิงคโปร์ ตลอดจนทุกประเทศซึ่งพบผู้ป่วยแล้ว ทั้งนี้ พลเมืองโคลอมเบียซึ่งละเมิดมาตรการด้านสาธารณสุขของรัฐเกี่ยวกับการควบคุมโรคโควิด-19 อาจต้องรับโทษจำคุกต่ำสุด 4 ปี และสูงสุด 8 ปี

นอกจากนี้ กระทรวงสาธารณสุขโคลอมเบียยังจัดเตรียมเตียงคนไข้ 13,000 เตียง สำหรับผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่โดยเฉพาะ การจัดซื้ออุปกรณ์ป้องกันให้เพียงพอแก่ความต้องการของบุคลากรการแพทย์ และการให้ความรู้ที่ถูกต้องกับประชาชน ในการป้องกันตัวเองจากโรคโควิด-19


 
กัวเตมาลายกระดับเตือนภัยด้านสาธารณสุขเป็นขั้นสูงสุด และระงับการเข้าเมืองของประชาชนซึ่งเดินทางมาจากจีน และบุคคลใดก็ตามที่มีแนวโน้มการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่
 
ปารากวัยใช้มาตรการกักบริเวณพลเมืองทุกคนซึ่งเดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง แบ่งเป็นผู้ที่มีไข้และตรวจพบเชื้อแล้ว จะถูกส่งตัวไปกักบริเวณที่โรงพยาบาล ส่วนผู้ซึ่งเดินทางมาจากกลุ่มประเทศเสี่ยงแต่ยังไม่แสดงอาการ ให้กักบริเวณที่บ้านพัก 14 วัน

เอลซัลวาดอร์ระงับตรวจลงตราผู้ถือหนังสือเดินทางจีนตั้งแต่วันที่ 31 ม.ค.ที่ผ่านมา ตอนนี้เพิ่มอิตาลีและเกาหลีใต้เข้าไปด้วย

เม็กซิโกเตือนประชาชนให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปจีน และกำชับให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเตรียมพร้อมตลอดเวลา
 
ปานามาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระดับชาติ และมีการกั้นพื้นที่ส่วนหนึ่งของท่าอากาศยานนานาชาติเป็นจุดคัดกรองพิเศษสำหรับผู้ต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ขณะเดียวกันมีการยกระดับมาตรการตรวจด้านสาธารณสุขต่อเรือบรรทุกสินค้าทุกลำที่ผ่านคลองปานามา และก่อนเทียบท่าต้องแจ้งต่อองค์กรคลองปานามา ว่าเรือได้จอดเทียบท่าของกลุ่มประเทศเสี่ยงหรือไม่.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20