อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563

ผู้นำรัสเซียเผยเคยมีแผนลับ ใช้'ตัวปลอม'ออกงาน

ประธานาธิบดีปูตินผู้นำรัสเซียเผยเคยมีแผนลับใช้ตัวปลอมออกงานแทนเขา แต่เขาก็คัดค้านและไม่เห็นด้วยกับแผนนี้ เพราะต้องการแสดงว่าเขาคือผู้นำรัสเซียตัวจริง พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 19.38 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงมอสโกประเทศรัสเซียเมื่อวันที่ 27ก.พ.ว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซียออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับทฤษฎีสมคบคิดที่เผยแพร่กันไปทั่วในโลกออนไลน์ว่า ผู้นำรัสเซียที่เข้มแข็งนั้นเป็นตัวปลอมในช่วงหลายปีที่ผ่านมา หรือไม่ก็ใช้บุคคลที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนให้มาทำหน้าที่แทน

สำนักข่าวทาสส์ของรัสเซียรายงานว่า ปูตินยังเป็นชื่อยอดนิยมในภาษารัสเซียสำหรับการค้นหาในอินเตอร์เน็ต รวมถึงคำว่า Putin double proof หรือพิสูจน์ตัวปลอมปูติน เมื่อผู้สัมภาษณ์สอบถามว่า “คุณเป็นตัวจริงหรือไม่” ประธานาธิบดีปูตินได้ตอบว่า ใช่ตัวจริงแน่นอนเพราะเขาไม่เคยใช้ตัวปลอม และเมื่อถามอีกว่าเคยมีความคิดเรื่องการใช้ตัวปลอมออกงานแทนหรือไม่ เขาก็ยอมรับว่าเคยมีแผนลับเรื่องนี้ แต่เขาเองขอปฏิเสธไม่ใช้ตัวปลอมมาทำหน้าที่แทน ซึ่งช่วงนั้นเป็นช่วงที่ยากลำบากที่สุดในการต่อสู้กับลัทธิก่อการร้าย

โดยตัวเขาเคยไปดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและกลับมาเป็นประธานาธิบดีอีกครั้งและได้สั่งการการทำสงครามครั้งที่ 2 กับกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในเชชเนียช่วงปี 2542-2543 หลังกองทัพรัสเซียเอาชนะได้สำเร็จ กลุ่มแบ่งแยกดินแดนได้โจมตีบ่อยครั้งขึ้นในเขตนอร์ธคอเคซัสและยังมีระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีในเมืองใหญ่ของรัสเซีย มีการเตรียมตัวปลอมไว้ใช้ในงานที่เสี่ยงอันตรายสำหรับประธานาธิบดีปูติน ซึ่งผู้นำรัสเซียก็ยอมรับว่ามีประธานาธิบดีปูตินในวัย 67 ปี ไม่ได้แสดงท่าทีหรือบ่งบอกว่าเข้าขั้นสูงวัย แม้จะไม่มีถุงใต้ตาแล้ว แต่ดูเหมือนว่าภาษาเยอรมันของเขาจะลืมเลือนไปบ้าง ทั้งที่เขาเคยเรียนภาษาเยอรมันมาก่อนตอนที่ไปทำงานเป็นสายลับโซเวียตในเยอรมนีตะวันออก

ปี 2558 ประธานาธิบดีปูตินหายหน้าไปจากสาธารณชนนานราว 10 วันจนเกิดเสียงครหากันมากมายซึ่งเขาก็บอกว่าเบื่อเหลือเกินกับพวกข่าวลือ

เครดิตภาพAFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 22