อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563

รัฐสภามาเลเซียจะโหวตเลือกนายกฯใหม่จันทร์นี้

รักษาการนายกฯดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด ของมาเลเซียแถลงว่า รัฐสภาของมาเลเซียจะลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ในวันจันทร์ที่ 2 มี.ค.นี้ ซึ่งหากไม่มีใครได้รับเสียงสนับสนุนอย่างเพียงพอ ก็จะต้องจัดการเลือกตั้งใหม่ พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 21.28 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ประเทศมาเลเซียเมื่อวันที่ 27 ก.พ.ว่า มาเลเซียเผชิญกับช่วงวิกฤตทางการเมืองในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เพราะการประกาศลาออกจากตำแหน่งอย่างไม่คาดคิดของดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีของมาเลเซียในวัย 94 ปี ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นนายกรัฐมนตรีที่อายุมากที่สุดในโลก

คาดกันว่าเป็นเพราะการช่วงชิงอำนาจกันระหว่างนายกรัฐมนตรีดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด กับอดีตคู่ปรปักษ์ของเขาคือนายอันวาร์ อิบราฮิม ทั้งที่เคยจับมือร่วมกันจนสามารถโค่นอำนาจรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัคได้สำเร็จและตกลงกันที่จะมอบตำแหน่งนายกรัฐมนตรีให้กับเขา หลังสะสางงานต่างๆเรียบร้อยในหนึ่งหรือสองปี แต่เขาก็ได้ตัดสินใจประกาศลาออกจากตำแหน่ง

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นรักษาการนายกรัฐมนตรี แถลงว่า บุคคลที่จะขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีนั้น จะต้องเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา ซึ่งสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งมาเลเซียทรงมีความเห็นกับตนว่า ไม่มีผู้สมัครคนใดมีคุณสมบัติสมควรที่จะได้รับเสียงสนับสนุนเพียงพอจากสภา เพื่อที่จะได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่เลย

อย่างไรก็ตาม ในวันจันทร์ที่ 2 มี.ค.นี้จะมีการประชุมรัฐสภา เพื่อพิจารณาและลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ และหากไม่มีผู้ใดได้รับเสียงสนับสนุนเกินกว่าครึ่งหนึ่งหรือเสียงข้างมากในสภา ก็จะต้องจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่แต่โดยปกติแล้ว ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีจะมาจากพรรคการเมืองหรือกลุ่มพันธมิตรการเมืองที่ครองเสียงข้างมากในสภา เพราะจะได้เสียงสนับสนุนในสภาในการลงมติ มากกว่าบุคคลที่เป็นผู้สมัครอิสระหรือไม่สังกัดพรรคการเมือง

เครดิตภาพREUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 19