อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563

คลินิกไดรฟ์-ธรูตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19

จากภายในรถยนต์ ผู้ขับขี่สามารถรับการตรวจว่ามีไข้หรือหายใจติดขัดโดยเจ้าหน้าที่การแพทย์จะเป็นผู้ตรวจโดยสวมชุดป้องกันครบครันทั้งเสื้อผ้าและแว่นหน้ากาก ขอตรวจผ่านในรถยนต์ได้ พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 22.10 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากเมืองโกยางประเทศเกาหลีใต้เมื่อวันที่ 27 ก.พ.ว่า ที่เมืองโกยังประเทศเกาหลีใต้มีการเปิดคลินิกตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19แบบไดรฟ์-ธรูหรือขับรถผ่านเข้ามาตรวจโดยใช้เวลาไม่นาน ทั้งนี้ ผู้ตรวจที่ต้องการอยากรู้ว่าตัวเองมีไข้สูง หรือหายใจติดขัด เสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสหรือไม่ สามารถขับขี่รถยนต์เข้ามาที่คลินิก

จากนั้นจะมีเจ้าหน้าที่การแพทย์ในชุดป้องกันครบครันทั้งเสื้อผ้าและแว่นหน้ากาก ตรวจผ่านกระจกในรถยนต์ ตรวจดูอาการและวัดอุณหภูมิ เพื่อตรวจสอบ ทั้งหมดจะใช้เวลาไม่เกิน 10 นาที ก็สามารถรู้ผลได้ หากพบว่าผู้ตรวจไม่ติดเชื้อ ก็สามารถขับรถกลับออกไปได้เลย

ส่วนผู้ตรวจคนอื่นๆที่อยู่ในคิวรอเข้ารับการตรวจ ก็จะมีเจ้าหน้าที่เข้าไปให้หยุดรถยนต์ก่อนในช่วงเวลาสั้นๆ เพื่อนำตัวอย่างสารคัดหลั่งจากผู้ตรวจ ไปตรวจดูอาการ ผู้ตรวจเข้ารับบริการรายแรกเปิดเผยกับโทรทัศน์วายทีเอ็นว่า ตอนแรกว่าจะไปตรวจที่ศูนย์สาธารณสุขชุมชน แต่ต้องรอคิวนานกว่า 1 ชั่วโมง ก็เลยตัดสินใจมาที่นี่ซึ่งเร็วกว่าและง่ายกว่า


อย่างไรก็ตามไม่มีการเปิดเผยชื่อผู้ตรวจและเจ้าหน้าที่ผู้ทำการตรวจ เพราะเคยมีเรื่องเสียหายเกี่ยวกับการตรวจของประชาชนจึงต้องระมัดระวัง เนื่องจากมีรัฐบาลท้องถิ่นหลายพื้นที่ด้วยกันได้ทำการตรวจข้างถนนกันมากขึ้นในประเทศเกาหลีใต้ในช่วงสัปดาห์นี้ เพราะมีความต้องการตรวจให้แน่ชัดเรื่องการแพร่ระบาดหรือติดเชื้อไวรัส ซึ่งประชาชนหลายรายเบื่อที่ต้องเสียเวลารอนาน ทำให้เกิดความเสี่ยงสูงที่จะมีการติดเชื้อเพิ่มขึ้น ทั้งนี้เกาหลีใต้พบผู้ติดเชื้อทั่วประเทศแล้ว 1,766 ราย และเสียชีวิตแล้ว 13 ราย

ส่วนรัฐบาลท้องถิ่นของเมืองโกยาง ห่างจากกรุงโซลไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ 16 กม.ออกแถลงการณ์ว่า เป็นศูนย์ตรวจวัดอุณหภูมิชั่วคราวในเมืองโกยาง ใช้พื้นที่ลานจอดรถ เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่กว่า 100 คน ได้เข้ามาตรวจวัดอุณหภูมิเป็นประจำทุกวัน

เครดิตภาพREUTERS
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 19