อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563

จีนยังเข้มงวด แม้สถิติ "โควิด-19" เริ่มทรงตัว

มาตรการควบคุมโรคของรัฐบาลจีนยังถือว่า "เข้มงวด" แม้การพบผู้เสียชีวิตและผู้ป่วยใหม่จากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในประเทศลดลงอย่างมาก ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 13.30 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 28 ก.พ.ว่าคณะกรรมาธิการสาธารณสุขแห่งชาติของจีนรายงานสถานการณ์เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ “โควิด-19” ตั้งแต่เดือนธ.ค. ปีที่แล้ว ถึงวันที่ 27 ก.พ.ที่ผ่านมา ว่าผู้เสียชีวิตอยู่ที่อย่างน้อย 2,788 คน เพิ่มขึ้น 44 คน ผู้ป่วยสะสมเพิ่มขึ้น 327 คน เป็นอย่างน้อย 78,824 คน ส่วนผู้ได้รับการรักษาจนหายดีอยู่ที่อย่างน้อย 36,711 คน
 

แม้สถานการณ์ของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในจีนมีแนวโน้มดีขึ้นเป็นลำดับ แต่มาตรการควบคุมโรคในภาพรวม “ผ่อนคลายเพียงเล็กน้อย” เท่านั้น โดยในกรุงปักกิ่งนั้นนอกจากมาตรการกักตัวเป็นเวลา 14 วันกับทุกคนซึ่งมีที่อยู่อาศัยในเมืองและเดินทางกลับเข้ามา ซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านค้าต้องจัดพื้นที่ให้ลูกค้าแต่ละคนมีระยะห่างประมาณ 1-2 เมตร ซึ่งจะอำนวยความสะดวกให้กับเจ้าของร้านหรือผู้ดูแลร้าน ในการนับจำนวนลูกค้าที่ใช้บริการในแต่ละรอบ


 
ขณะเดียวกัน เทศบาลกรุงปักกิ่งมีมาตรการสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจในสวนสาธารณะ สำหรับฤดูใบไม้ผลิที่กำลังจะมาถึง โดยจำกัดจำนวนประชาชนเข้าสวนสาธารณะไว้ที่สูงสุด 30% ของจำนวนปกติ ด้านโรงภาพยนตร์ซึ่งทยอยได้รับอนุญาตให้กลับมาเปิดบริการต้องขายบัตรเข้าชมแบบ "แถวเว้นแถว” หรือต้องเว้นที่นั่งให้ห่างกันมากที่สุด


 
ส่วนตลาดสดและห้างร้านแทบทุกแห่งปิดทำการเร็วขึ้น ร้านเสริมสวยใช้อุปกรณ์แบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง และปิดทำความสะอาดร้านทุกสองชั่วโมง ซึ่งผู้ประกอบการกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า สถานการณ์ในตอนนี้ยังอยู่ในช่วง "ภาวะกดดัน" และแน่นอนว่าไม่มีทางได้กำไร แต่อย่างน้อยเพื่อความปลอดภัยและความสบายใจของทุกฝ่าย.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14