อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563

โจมตีทางอากาศในซีเรีย ทหารตุรกีดับ 33 นาย

เครื่องบินรบยังไม่ทราบฝ่ายปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในพื้นที่ฝ่ายกบฏทางตอนเหนือของซีเรีย ส่งผลให้ทหารตุรกีเสียชีวิตอย่างน้อย 33 นาย ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 14.24 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี เมื่อวันที่ 28 ก.พ.ว่าทางการจังหวัดฮาเตย์ ซึ่งอยู่ทางใต้สุดของตุรกีและมีพรมแดนติดกับซีเรีย รายงานเมื่อวันศุกร์ ว่ามีทหารตุรกีอย่างน้อย 33 นาย เสียชีวิตจากปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในเมืองอิดลิบ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย เมื่อวันพฤหัสบดี โดยพื้นที่ดังกล่าวเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญชองสงครามกลางเมืองในซีเรียที่ยืดเยื้อเข้าสู่ปีที่ 9

เนื่องจากเป็น “ฐานที่มั่นแห่งสุดท้าย” ของกองกำลังฝ่ายต่อต้านรัฐบาล และยังเป็นพื้นที่พิพาทระหว่างกองทัพซีเรียกับตุรกีซึ่งต้องการขับไล่กองกำลังชาวเคิร์ด ที่เป็นส่วนหนึ่งของกองกำลังฝ่ายต่อต้านรัฐบาล
 

หลังเกิดเหตุยังไม่มีใครออกมาแสดงตัวว่ามีส่วนเกี่ยวข้อง แต่แทบทุกฝ่ายพุ่งเป้าไปที่รัฐบาลดามัสกัสซึ่งได้รับความสนับสนุนทางทหารจากรัสเซีย โดยความขัดแย้งระหว่างทั้งสองฝ่ายยืดเยื้อตั้งแต่กลางปีที่แล้ว จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้รัฐบาลอังการาเรียกร้องกองทัพซีเรียถอยออกจากฐานประจำการของกองทัพตุรกีในเมืองอิดลิบ ขณะที่รัฐบาลมอสโกกล่าวหาตุรกีสนับสนุน “กลุ่มก่อการร้าย” ในซีเรีย คือกองทัพปลดปล่อยซีเรีย ( เอฟเอสเอ )


 


ขณะที่เหตุการณ์ดังกล่าวเพิ่มสถิติทหารตุรกีเสียชีวิตในซีเรียเป็นอย่างน้อย 53 นายแล้วเฉพาะในเดือนนี้ ขณะที่ต่อมารัฐบาลอังการาประกาศ “ไม่ยับยั้ง” ความพยายามอพยพของผู้ลี้ภัยซีเรียเข้าสู่ทวีปยุโรป “เพื่อตอบโต้” ให้กับการเสียชีวิตของทหารในสมรภูมิซีเรีย

ทั้งนี้ ปฏิบัติการกระชับพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกองทัพซีเรียทวีความรุนแรงขึ้นอีกระดับเมื่อเดือนธ.ค. ที่ผ่านมา ส่งผลให้พลเมืองมากกว่า 1 ล้านคนพยายามหลบหนีความรุนแรงเข้ามายังตุรกี ซึ่งรองรับผู้ลี้ภัยชาวซีเรียเป็นทุนเดิมอยู่แล้วมากกว่า 3.6 ล้านคน และส่วนใหญ่ต้องการเดินทางต่อไปยังจุดหมายในทวีปยุโรป.

เครดิตภาพ : AFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

บอกต่อ : 28