อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

สงครามกลางเมืองซีเรียย่างเข้าสู่ปีที่ 10

การสู้รบหฤโหดจากความขัดแย้งในซีเรีย ย่างเข้าสู่ปีที่ 10 เมื่อวันอาทิตย์ (15 มี.ค.) โดยชัยชนะแต่ยังไม่เด็ดขาด เป็นของกองทัพรัฐบาลนำโดยประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัสเซียและอิหร่าน สงครามตลอด 9 ปีทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 3.8 แสนคน อาทิตย์ที่ 15 มีนาคม 2563 เวลา 19.29 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีและเอพี รายงานจากกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน เมื่อวันที่ 15 มี.ค. ว่า เมื่อการประท้วงต่อต้านรัฐบาลซีเรียขนาดย่อย เริ่มขึ้นตามท้องถนนในกรุงดามัสกัส เมื่อวันที่ 15 มี.ค. 2554 แทบไม่มีใครคาดคิดว่า การประท้วงจะลุกลามบานปลาย กลายเป็นสงครามกลางเมืองเต็มรูปแบบ และมีความซับซ้อน หลายกลุ่มติดอาวุธ กลุ่มกบฏ และกองกำลังต่างชาติเข้าไปเกี่ยวข้องจากข้อมูลของศูนย์สังเกตการณ์สิทธิมนุษยชนซีเรีย หรือ เอชโอเอสอาร์ แห่งสหราชอาณาจักร ซึ่งมีฐานอยู่ในกรุงเบรุต และแหล่งข่าวภาคสนามทั่วซีเรีย ระบุว่า สงครามกลางเมืองซีเรียครบ 9 ปี มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 384,000 คน รวมถึงพลเรือนกว่า 116,000 คน อาคารบ้านเรือนในเมืองต่างๆ พังพินาศ 

ชาวซีเรียกว่า 12 ล้านคน หรือกว่าครึ่งของประชากรทั้งประเทศ 23 ล้านคนก่อนเกิดสงคราม หลบหนีภัยการสู้รบ กลายเป็นผู้พลัดถิ่นในประเทศ และหลบหนีออกต่างประเทศ อาศัยพักพิงอยู่ตามค่ายผู้ลี้ภัยในหลายประเทศเพื่อนบ้าน และมีจำนวนไม่น้อยที่อพยพสู่ยุโรป กลายเป็นวิกฤตด้านมนุษยธรรมครั้งเลวร้ายที่สุด ในคริสต์ศตวรรษที่ 21

 

กองทัพรัฐบาลซีเรีย ด้วยความช่วยเหลือจากสหรัฐและกลุ่มชาติพันธมิตร สามารถปราบปรามกลุ่มไอเอส และยึดคืนพื้นที่ทางภาคตะวันออกและตะวันออกเฉียงเหนือได้หมด แต่ยังเหลือพื้นที่จังหวัดอิดลิบ และบางส่วนของจังหวัดอาเลปโป ที่อยู่ติดกัน ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือ ที่ยังอยู่ในความควบคุมของกลุ่มกบฏ และกลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรง โดยกบฏบางกลุ่มได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐและกลุ่มชาติตะวันตก รวมทั้งตุรกี ประเทศเพื่อนบ้านทางเหนือ.

ภาพ - AFP, AP
คลิป -  FRANCE 24 English

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    83%
  • ไม่เห็นด้วย
    17%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 61