อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

กลัวเสียที่ไหน!อิรักหลายหมื่นคน เดินหน้าจัดชุมนุมทางศาสนา

ชาวอิรักนิกายชีอะห์หลายหมื่นคน ออกมาชุมนุมร่วมพิธีรำลึกถึงอิหม่ามคนสำคัญของนิกาย ในเมืองหลวงกรุงแบกแดด เมื่อวันเสาร์ โดยไม่สนใจเสียงเรียกร้องจากผู้นำทางศาสนา ที่พยายามจะควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศ อาทิตย์ที่ 22 มีนาคม 2563 เวลา 06.15 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงแบกแดด ประเทศอิรัก เมื่อวันที่ 21 มี.ค. ว่า ชาวอิรักหลายหมื่นคนเดินเท้ามุ่งหน้าสู่สุสานยอดโดมสีทอง ของอิหม่ามมูซา อัล-คัดฮีม ในกรุงแบกแดด ซึ่งเจ้าหน้าที่เปิดประตูใหญ่ทางเข้าออก ให้ประชาชนเข้าไปชุมนุมในสนามหญ้ารอบสุสาน โดยไม่อนุญาติให้เข้าด้านใน แม้ว่านักแสวงบุญจำนวนมากพยายามกดดัน

เจ้าหน้าที่เผยว่า พิธีรำลึกปีนี้มีประชาชนเข้าร่วมน้อยลงมาก และเป็นครั้งแรกที่ไม่มีนักแสวงบุญชีอะห์จากต่างประเทศเข้าร่วมพิธี ตามปกติในแต่ละปีที่ผ่านมามีประชาชนหลายล้านคน เข้าร่วมพิธีรำลึกถึงอิหม่ามมูซา อัล-คัดฮีม ซึ่งเสียชีวิตเมื่อปี พ.ศ. 1342 ในที่คุมขังของ ฮารูน อัล-รอชิด เคาะลีฟะห์แห่งอับบาซิดอยาตอลลาห์ อาลี ซิสตานี ผู้นำสูงสุดของชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ในอิรัก ประกาศเรียกร้องต่อชาวอิรัก ให้หลีกเลี่ยงการร่วมชุมนุมในกลุ่มคนหมู่มาก เพื่อประกอบศาสนกิจ เนื่องจากมีความเสี่ยงสูงต่อการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และเมื่อวันศุกร์ (20 มี.ค.) ผู้แทนของอยาตอลลาห์ ออกแถลงการณ์ที่แทบไม่เคยปรากฏอีกครั้ง เรียกร้องให้ชาวมุสลิมปฏิบัติตามคำแนะนำทางการแพทย์ เกี่ยวกับการรักษาระยะห่างจากบุคคลอื่นๆ ขณะอยู่ในสังคม

กระทรวงสาธารณสุขอิรักเผยว่า มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศ ถึงวันศุกร์ (20 มี.ค.) จำนวน 208 คน และเสียชีวิตแล้ว 17 ราย แต่นักสังเกตุการณ์จำนวนมากกล่าวว่า ตัวเลขจริงสูงกว่าที่ประกาศมาก เนื่องจากมีประชาชนเพียงแค่ประมาณ 2,000 คน เข้ารับการตรวจ จากประชากรทั้งประเทศ 40 ล้านคน.

ภาพ - AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    40%
  • ไม่เห็นด้วย
    60%

ความคิดเห็น