อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อิตาลียกระดับปิดเมือง หลังโควิด-19 สังหารวันเดียว 793 คน

เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่คร่าชีวิตชาวอิตาลีวันเดียว 793 คน ถือเป็นสถิติสูงสุดรายวันรอบใหม่ ขณะที่รัฐบาลเพิ่มความเข้มงวดของมาตรการปิดเมือง อาทิตย์ที่ 22 มีนาคม 2563 เวลา 07.25 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโรม ประเทศอิตาลี เมื่อวันที่ 22 มี.ค.ว่านายกรัฐมนตรีจูเซปเป คอนเต แถลงเมื่อวันเสาร์ เกี่ยวกับสถานการณ์เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "โควิด-19" ว่ากำลังทำให้อิตาลีเผชิญกับวิกฤติยุ่งยากที่สุด นับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง ทั้งนี้ คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็ยชอบหลังการประชุมฉุกเฉิน ยกระดับมาตรการปิดเมืองด้วยการที่สถานประกอบการ "ที่ไม่เกี่ยวข้องกับห่วงโซ่อุปทาน" ต้องปิดบริการจนถึงวันที่ 3 เม.ย.นี้
 


ทั้งนี้ ผู้นำอิตาลียังไม่ได้กล่าวอย่างชัดเจน ว่าสถานประกอบการใดจะยังสามารถเปิดดำเนินการต่อได้ แต่จะมีการประกาศเป็นกฤษฎีกาอย่างเป็นทางการในวันอาทิตย์ที่ 22 มี.ค.ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่มีการคาดการณ์ว่า สถานประกอบการที่จะยังคงเปิดดำเนินการต่อได้ น่าจะเป็นที่เกี่ยวข้องกับอาหาร ยาและเวชภัณฑ์ ตลอดจนบริการระบบขนส่งสาธารณะ ส่วนมาตรการที่เพิ่มขึ้นเมื่อวันเสาร์ คือการปิดสวนสาธารณะทั่วประเทศ และทหารอิตาลีลงพื้นที่แคว้นลอมบาร์เดีย ซึ่งมีการแพร่ระบาดของโรคในระดับวิกฤติที่สุด
  


การประกาศดังกล่าวของผู้นำอิตาลีเกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังกระทรวงสาธารณสุขในกรุงโรมรายงานสถิติประจำวัน ว่าผู้เสียชีวิตในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา เพิ่มอีก 793 คน ถือเป็นสถิติรายวันสูงสุดครั้งใหม่ และทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตสะสมทั่วประเทศมีอย่างน้อย 4,825 คน


 
ขณะที่ผู้ป่วยสะสมมีอย่างน้อย 53,578 คน พบเพิ่มอีก 6,557 คนภายในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา นายซิลวิโอ บรูซาเฟอร์โร ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพแห่งชาติ ขอความร่วมมือที่จริงจังกว่านี้ ให้ผู้สูงอายุอยู่แต่ภายในเคหะสถาน เนื่องจากอายุขัยเฉลี่ยของผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 78.5 ปี.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS
   


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น