อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

อิหร่านไม่ยอมรับความช่วยเหลือจากสหรัฐ

ผู้นำสูงสุดของอิหร่านประกาศไม่ยอมรับความช่วยเหลือใดๆจากสหรัฐอเมริกาซึ่งถือเป็นศัตรูสำคัญและพวกต้มตุ๋น ขณะที่อิหร่านพบผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมจากไวรัสโควิด-19อีก 129 ศพ อาทิตย์ที่ 22 มีนาคม 2563 เวลา 22.19 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงเตหะรานประเทศอิหร่านเมื่อวันที่ 22 มี.ค.ว่า อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน แถลงผ่านทางโทรทัศน์เผยแพร่ไปทั่วประเทศ โดยสื่อสารโดยตรงไปถึงรัฐบาลสหรัฐอเมริกาของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ว่า ประเทศอิหร่านไม่ขอรับความช่วยเหลือใดๆจากสหรัฐอเมริกา

เพื่อใช้ในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19ในขณะนี้ พร้อมกับกล่าวด้วยว่า ไม่มีใครไว้ใจสหรัฐอเมริกา ซึ่งอาจจะนำยาเข้ามาในประเทศของเรา และทำให้ไวรัสมันยังมีชีวิตอยู่และไม่มีทางกำจัดได้

เมื่อวันที่ 29 ก.พ.ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐกล่าวว่า รัฐบาลวอชิงตันพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลืออิหร่านในการต่อสู้กับไวรัส หากได้รับการร้องขอจากผู้นำอิหร่าน

อย่างไรก็ตาม ผู้นำสูงสุดของอิหร่านกล่าวย้ำคำปฏิเสธของอิหร่านและยังหาว่าวอชิงตันซึ่งไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิหร่านมากว่า 40 ปีแล้ว สามารถที่จะทำให้การแพร่ระบาดรุนแรงขึ้นไปอีกในอิหร่าน เพราะทุกวันนี้สหรัฐอเมริกาถือเป็นศัตรูสำคัญของอิหร่าน แล้วยังเป็นพวกต้มตุ๋นอีกด้วย

อิหร่านพบผู้เสียชีวิตรายใหม่จากไวรัสโควิด-19อีก 129 ศพ รวมเป็นทั้งหมด 1,685 ศพ และติดเชื้อเพิ่มอีก1,028 ราย รวมเป็นทั้งหมด 21,638 ราย ถือเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ได้รับผลกระทบรุนแรงจากไวรัสโควิด-19เช่นเดียวกับอิตาลี สเปน และจีน

เครดิตภาพAFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    93%
  • ไม่เห็นด้วย
    7%

บอกต่อ : 30