อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

"สิงคโปร์"สั่งยกระดับคุมเข้มการเคลื่อนไหว"นอกเคหะสถาน"

รัฐบาลสิงคโปร์ยกระดับมาตรการจำกัดการเคลื่อนไหวนอกเคหะสถานของประชาชน ในช่วงเวลาที่โรคโควิด-19 กำลังระบาด โดยรวมถึงการปิดสถานบันเทิงและการห้ามรวมกลุ่มมากกว่า 10 คน พุธที่ 25 มีนาคม 2563 เวลา 06.10 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 25 มี.ค.ว่ากระทรวงสาธารณสุขของสิงคโปร์ออกแถลงการณ์ว่า นับตั้งแต่เวลา 23.59 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันพฤหัสบดีที่ 26 มี.ค. ( 23.59 น. วันเดียวกันตามเวลาในประเทศไทย ) จนถึงวันที่ 30 เม.ย.นี้ "เป็นอย่างน้อย" สถานบันเทิงรวมถึงโรงภาพยนตร์ และบาร์ให้ปิดบริการ


CNA
 
ขณะที่การรวมกลุ่มนอกเคหะสถาน ไม่ว่าจะเป็นการอยู่ภายในศูนย์การค้า พิพิธภัณฑ์ หรือสวนสาธารณะ จำกัดไม่เกิน 10 คน ส่วนร้านอาหารหรือจุดจำหน่ายอาหารซึ่งตั้งอยู่ภายในสถานที่เหล่านี้ ให้จัดที่นั่งเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลไม่ต่ำกว่า 1 เมตร เช่นเดียวกับการเว้นระยะที่นั่งในระบบขนส่งสาธารณะ
 
ด้านโรงเรียนและมหาวิทยาลัยหยุดการเรียนการสอนภายในอาคาร แต่ให้จัดการศึกษาแบบออนไลน์ พิธีกรรมทางศาสนา งานแต่งงาน และงานศพยังสามารถจัดได้ แต่ห้ามมีผู้เข้าร่วมงานมากกว่า 10 คน หากพบการฝ่าฝืน รัฐบาลจะสั่งปิดสถานที่แห่งนั้น "อย่างไม่มีกำหนด" และบุคคลซึ่งเข้าร่วมกิจกรรมต้องรับโทษตามกฎหมาย
 
นอกจากนี้ งานอื่นเช่นงานแสดงสินค้า การแข่งชันกีฬา และคอนเสิร์ต ให้เลื่อนออกไปก่อนหรือยกเลิกไปเลย และการทำงานของสำนักงานขอให้เป็นการทำงานจากที่บ้าน การเดินทางมายังบริษัทขอให้เกิดขึ้นเมื่อมีกิจจำเป็น "จนหลีกเลี่ยงไม่ได้" เท่านั้น และพื้นที่ใช้งานต่อบุคคลจำกัดที่ขนาดสูงสุด 16 ตารางเมตร


CNA
 
นายลอว์เรนซ์ หว่อง รมว.กระทรวงการพัฒนาแห่งชาติ ในฐานะประธานร่วมของคณะทำงานเฉพาะกิจเพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "โควิด-19" ในสิงคโปร์ กล่าวถึงการยกระดับมาตรการควบคุมการเคลื่อนไหวของประชาชนนอกเคฟะสถานให้เข้มงวดมากขึ้นอีก ว่าเป็นเพราะมีการพบการติดต่อของโรคภายในชุมชน และระหว่างบุคคลกับบุคคลโดยไม่ทราบที่มาเพิ่มขึ้น

ปัจจุบันสิงคโปร์มีผู้ป่วยจากโรคโควิด-19 สะสมในประเทศอย่างน้อย 558 คน ในจำนวนนี้รักษาหายแล้ว 155 คน และเสียชีวิตแล้ว 2 คน โดยพบผู้ป่วยคนแรกเมื่อวันที่ 23 ม.ค. และการยืนยันผู้เสียชีวิตทั้งสองคนเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 21 มี.ค.ที่ผ่านมา.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 21