อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

มาเลเซียต่อเวลาปิดประเทศถึง 14 เม.ย.นี้

รัฐบาลมาเลเซียขยายระยะเวลาบังคับใช้มาตรการ "ปิดประเทศ" เพื่อความปลอดภัยด้านสาธารณสุขจากโรค "โควิด-19" จนถึงวันที่ 14 เม.ย.นี้ พุธที่ 25 มีนาคม 2563 เวลา 13.13 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 25 มี.ค.ว่านายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยาสซิน แถลงผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ เมื่อวันพุธ เกี่ยวกับผลการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่ามีมติเห็นชอบขยายเวลาบังคับใช้คำสั่งควบคุมการเคลื่อนไหวที่มีผลตั้งแต่วันที่ 18 มี.ค. ออกไปอีกอย่างน้อย 2 สัปดาห์ คือจนถึงวันที่ 14 เม.ย.นี้


The Star
 
ผู้นำมาเลเซียกล่าวว่ากระทรวงสาธารณสุขและสภาความมั่นคงแห่งชาติให้คำแนะนำไปในทางเดียวกัน นั่นคือการพบผู้ป่วยใหม่จากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "โควิด-19" ยังคงมีอยู่ และจะยังเป็นเช่นนี้ไปอีกระยะหนึ่งจนกว่าสถานการณ์จะยุติ ด้วยเหตุนี้ คณะรัฐมนตรีจึงเห็นพ้องให้ต่อเวลาบังคับใช้มาตรการควบคุมการเคลื่อนไหวนอกเคหะสถานของประชาชน การห้ามพลเมืองออกจากราชอาณาจักร  และการปิดพรมแดนจากชาวต่างชาติ เนื่องจากเป็นวิธีเหมาะสมที่สุดสำหรับสถานการณ์ปัจจุบันของมาเลเซีย และเขาต้องการให้แจ้งให้ประชาชนทราบล่วงหน้า เพื่อลดความตื่นตระหนก

ตำรวจมาเลเซียปล่อยโดรนแจ้งเตือนประชาชนให้อยู่แต่ภายในบ้าน
 
อย่างไรก็ตาม ชาวมาเลเซียจำนวนมากยังคงสัญจรอย่างปกติตามท้องถนน และใช้บริการสถานที่สาธารณะบางส่วนที่ยังคงเปิดให้บิริการ อีกทั้งยังคงจับกลุ่มรวมตัวสังสรรค์ แม้รัฐบาลประกาศบนลงโทษผู้ที่ฝ่าฝืน ด้วยการปรับเงินที่อาจสูงถึง 1,000 ริงกิต ( ราว 7,480.6 บาท ) การจำคุก 6 เดือน หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่งผลให้กองทัพต้องเข้ามาสนับสนุนภารกิจรักษาความสงบของตำรวจ ด้วยการส่งทหารร่วมลาดตระเวนตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา
 
ปัจจุบันมาเลเซียมีผู้ป่วยสะสมจากโรคโควิด-19 อย่างน้อย 1,624 คน มากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รักษาหายแล้ว 183 คน แต่เสียชีวิตอย่างน้อย 17 คน โดยมีการยืนยันผู้ติดเชื้อคนแรกเมื่อวันที่ 25 ม.ค. และพบผู้เสียชีวิต 2 คนแรกเมื่อวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา.

เครดิตภาพ : REUTERS
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 22