อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

'รัสเซีย'แผ่นดินไหวครั้งมหึมา รุนแรงขนาด7.5แมกนิจูด!

เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงวัดได้ 7.5 แมกนิจูด ใต้มหาสมุทรแปซิฟิก ใกล้หมู่เกาะคูริลสก์ นอกชายฝั่งทางภาคตะวันออกไกลของรัสเซีย เมื่อวันพุธ เบื้องต้นทางการประกาศเตือนคลื่นยักษ์สึนามิ แต่ยกเลิกในเวลาต่อมา พุธที่ 25 มีนาคม 2563 เวลา 18.47 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 25 มี.ค. ว่า สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ (ยูเอสจีเอส) รายงานว่า แผ่นดินไหววัดแรงสั่นสะเทือนได้ 7.5 แมกนิจูด มีจุดศูนย์กลางอยู่ลึกใต้มหาสมุทรแปซิฟิก 56.7 กม. ห่างจากชายฝั่งเมืองเซเวโร-คูริลสก์ ในหมู่เกาะคูริลสก์ ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 210 กม. และประมาณ 1,400 กม. ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองซัปโปโร บนเกาะฮกไกโด ของญี่ปุ่น

เจ้าหน้าที่ศูนย์เตือนภัยสึนามิซาฮาลิน ของรัสเซีย แรงไหวสะเทือสงบลงเมื่อเวลา 17.57 น. วันพุธ ตามเวลาท้องถิ่น (13.57 น.ตามเวลาในประเทศไทย) เบื้องต้นศูนย์ฯ ได้ประกาศเตือนสึนามิ แต่มีคลื่นขนาดความสูง 20 นิ้ว (50 ซม.) พัดเข้าหาฝั่งเกาะพารามูชีร์ ที่ตั้งของเมืองเซเวโร-คูริลสก์ ซึ่งมีประชากรประมาณ 2,500 คน และต่อมาศูนย์ฯได้ยกเลิกประกาศเตือนสึนามิ 

 
เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยท้องถิ่นเผยว่า แรงไหวสะเทือนรุนแรงทำให้ประชาชนในเมืองเซเวโร-คูริลสก์ แตกตื่นตกใจ รีบอพยพสู่พื้นที่สูงบนเกาะ เบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ หรือความเสียหายต่ออาคารบ้านเรือนและสิ่งของ

หมู่เกาะคูริลสก์ ซึ่งประกอบด้วยเกาะหลัก 4 เกาะ คือ ฮาโบไม ชิโกตัน เอโตโรฟู และคูนาชิริ ยังคงเป็นชนวนพิพาทกรรมสิทธิ์ ระหว่างรัสเซียกับญี่ปุ่น ตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ชาวญี่ปุ่นเรียกหมู่เกาะนี้ว่า ดินแดนทางเหนือ (Northern Territories).

เครดิตภาพ - Emergency Situations Ministry / TASS, RT

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น