อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

โตเกียวขอปชช.งดออกบ้าน หากไม่ร่วมมือเล็ง'ปิดเมือง'

ผู้ว่าราชการกรุงโตเกียว "ขอความร่วมมือ" ประชาชนในพื้นที่งดออกนอกเคหะสถานช่วงสุดสัปดาห์นี้ หากไม่ได้รับความร่วมมืออาจยกระดับเป็น "ปิดเมือง" พุธที่ 25 มีนาคม 2563 เวลา 19.30 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 25 มี.ค.ว่านางยูริโกะ โคอิเคะ ผู้ว่าราชการกรุงโตเกียว แถลงเมื่อวันพุธ "ขอความร่วมมือ" ประชาชนหลีกเลี่ยงการออกนอกเคหะสถานในช่วงสุดสัปดาห์นี้ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "โควิด-19" ในเมืองหลวงของญี่ปุ่น "มีความรุนแรง" โดยผู้ป่วยที่พบเพิ่มเติมในระยะนี้เป็นกลุ่มเพิ่งเดินทางกลับมาจากต่างประเทศ
 

 
ทั้งนี้ โคอิเคะขอให้ประชาชนในพื้นที่หลีกเลี่ยงการใช้บริการร้านอาหาร สถานบันเทิง และการรวมกลุ่มในสถานที่สาธารณะ ตลอดจนการทำงานจากที่บ้านให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เธอกล่าวว่าแม้ตอนนี้เทศบาลกรุงโตเกียวยังไม่มี "มาตรการอย่างเป็นทางการ" ควบคุมการเคลื่อนไหวนอกเคหะสถานของประชาชน และ "การปิดเมือง" แต่จะมีการประเมินสถานการณ์ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ก่อน โดยหากไม่ได้รับความร่วมมือจากชาวกรุงโตเกียว เธออาจยกระดับมาตรการควบคุมโรคเป็นขั้นต่อไป
 
อนึ่ง ต่อมาผู้ว่าราชการกรุงโตเกียวเปิดเผยจำนวนผู้ป่วยจากโรคโควิด-19 ในพื้นที่ ว่ามีการตรวจพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีกอย่างน้อย 41 คนในรอบ 24 ชั่วโมงล่าสุด ถือเป็นสถิติรายวันสูงที่สุดของกรุงโตเกียว ปัจจุบันญี่ปุ่นมีผู้ป่วยสะสมจากโรคโควิด-19 อย่างน้อย 1,128 คน นับตั้งแต่มีการยืนยันผู้ป่วยคนแรก เมื่อวันที่ 11 ม.ค. รักษาหายแล้ว 301 คน แต่เสียชีวิตอย่างน้อย 42 คน โดยมีการยืนยันผู้เสียชีวิตคนแรกเมื่อวันที่ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 33