อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

'โบโก ฮาราม'บุกโจมตีสังหาร 'ทหารชาด-ไนจีเรีย'168ศพ!

กลุ่มก่อการร้าย"โบโก ฮาราม" ในประเทศไนจีเรีย บุกข้ามแดนโจมตีค่ายทหารกองทัพชาด ประเทศเพื่อนบ้านทางตะวันออก เมื่อเช้าตรู่วันจันทร์ สังหารทหารชาด 98 นาย บาดเจ็บอีก 47 นาย พุธที่ 25 มีนาคม 2563 เวลา 20.07 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานจากกรุงอีนจาเมนา ประเทศชาด เมื่อวันที่ 25 มี.ค. ว่า ประธานาธิบดีไอดริส เดบี ผู้นำชาด เผยต่อผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ เมื่อวันพุธ ว่า เขาเดินทางไปตรวจเยี่ยมค่ายทหารที่เกิดเหตุเมื่อวันอังคาร บนเกาะโบมา ในทะเลสาบชาด และได้รับรายงานว่ามีทหารเสียชีวิตจากการโจมตีของกลุ่มโบโก ฮาราม 92 นาย บาดเจ็บอีก 47 นาย นับเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่สุดในครั้งเดียว ในประวัติศาสตร์กองทัพของชาด

แหล่งข่าวระดับสูงในกองทัพชาด เผยต่อสำนักข่าวรอยเตอร์เมื่อวันพุธ ว่า จำนวนทหารที่เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 98 ศพ เหตุเกิดเมื่อช่วงรุ่งสาง 05.00 น. วันจันทร์ที่ 23 มี.ค.ที่ผ่านมา นักรบโบโก ฮาราม ยกกำลังบุกโจมตีแบบไม่ทันตั้งตัว ก่อนจะเกิดการยิงปะทะดุเดือดนานประมาณ 7 ชั่วโมง และกลุ่มโบโก อารามล่าถอยไป

เมื่อกองทัพชาดส่งกำลังไปเสริม ค่ายทหารดังกล่าวอยู่ในพื้นที่เขตแดนรอบต่อ 4 ประเทศคือ แคเมอรูน ชาด ไนเจอร์และไนจีเรีย โดยกองทัพของทั้ง 4 ประเทศ ส่งทหารสนธิกำลังปราบปรามกลุ่มโบโก ฮาราม มาหลายปีทางด้านเจ้าหน้าที่ระดับสูงกองทัพไนจีเรีย เผยว่า กลุ่มโบโก ฮาราม ดักซุ่มโจมตีทหารกองทัพไนจีเรีย เมื่อเย็นวันจันทร์ ที่หมู่บ้านชนบทในเมืองกอร์กี รัฐโบร์โน ทางภาคตะวันออกเฉียงงเหนือ โดยกลุ่มคนร้ายยิงจรวดอาร์พีจี และอาวุธหนักอื่นๆ โจมตีทหาร ทำให้ทหารเสียชีวิตอย่างน้อย 70 นาย ได้รับบาดเจ็บอีก "หลายสิบนาย"

โดยทหารที่บาดเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในเมืองไมดูกูรี เมืองเอกของรัฐ ส่วนทหารที่เสียชีวิตถูกส่งไปที่โรงพยาบาลทหารไมลามารี การยิงปะทะสร้างความสูญเสียแก่ฝ่ายโบโก ฮาราม เช่นกัน แต่เบื้องต้นยังไม่ทราบข้อมูล
 

 
นายซากีร์ มูซา โฆษกกองทัพไนจีเรีย ออกแถลงยืนยันการโจมตี แต่ยังไม่สามารถยืนยันจำนวนทหารที่เสียชีวิต ขณะที่ประธานาธิบดีโมฮัมมาดู บูฮารี ผู้นำไนจีเรีย กล่าวในแถลงการณ์เมื่อคืนวันอังคาร แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ต่อครอบครัวของทหารที่เสียชีวิต
 

 
โบโก ฮาราม มีฐานหลักอยู่ในรัฐโบร์โน ทางภาคตะวันออกเเฉียงเหนือของไนจีเรีย เริ่มจับอาวุธก่อความไม่สงบในไนจีเรียเมื่อปี 2552 ก่อนจะขยายปฏิบัติการข้ามแดนไปยังหลายประเทศเพื่อนบ้าน จนถึงปัจจุบันโบโก ฮาราม สังหารเจ้าหน้าที่ความมั่นคงและประชาชนกว่า 30,000 คน และประชาชนหลบหนีกลายเป็นผู้พลัดถิ่นประมาณ 2 ล้านคน.

ภาพ -  REUTERS, AP
คลิป - World News, africanews

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28