อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

ทหารอเมริกันทั่วโลกระงับการเคลื่อนไหวในช่วงโควิด-19

กองทัพสหรัฐระงับการเคลื่อนไหวของทหารทั่วโลก ท่ามกลางวิกฤติการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และเพิ่มการให้ความช่วยเหลือประชาชนในประเทศ พฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม 2563 เวลา 08.08 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 25 มี.ค.ว่านายมาร์ค เอสเปอร์ รมว.กระทรวงกลาโหมสหรัฐ ลงนามในคำสั่งจำกัดการเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่เพนตากอนในต่างประเทศทั้งที่เป็นทหารและพลเรือน ตลอดจนสมาชิกในครอบครัว ครอบคลุมระยะเวลา 60 วัน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "โควิด-19" ที่มีรายงานทหารอเมริกันทั่วโลกติดเชื้ออย่างน้อย 227 นาย

โรงพยาบาลสนามของกองทัพสหรัฐ ที่เมืองออร์แลนโด ในรัฐฟลอริดา
 
อย่างไรก็ตาม มาตรการดังกล่าวยกเว้นภารกิจทางทหารของสหรัฐในอัฟกานิสถาน ซึ่งกำลังอยู่ในขั้นตอนของการลดจำนวนทหารตามข้อตกลงกับกลุ่มตาลีบัน ที่มีการลงนามร่วมกันเมื่อวันที่ 29 ก.พ. โดยกองทัพสหรัฐต้องลดจำนวนทหารจาก 13,000 นาย ให้เหลือ 8,600 นาย ภายใน 135 วันนับตั้งแต่วันลงนาม ขณะที่การถอนทหารอย่างเต็มรูปแบบให้เสร็จสิ้นภายใน 14 เดือน และขึ้นอยู่กับท่าทีของกลุ่มตาลีบัน
 


ด้านพล.อ.ต.พอล ฟรีดริชส์ เสนาธิการกรมแพทย์ทหารอากาศสหรัฐ กล่าวว่าเพนตากอนได้ยกระดับการเตือนภัยด้านสาธารณสุขระหว่างภายในองค์กรขึ้นสู่ "ชาร์ลี" ซึ่งเป็นขั้นที่สองรองจากสูงสุดหมายความว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ภายในชุมชน "ยังมีความสม่ำเสมอ"
 


ทั้งนี้ เอสเปอร์ยืนยันว่าประสิทธิภาพทางทหารของสหรัฐ "ยังคงอยู่ในระดับสูงเท่าเดิม" แม้มีกิจกรรมทางทหารบางรายการที่ต้องมีการลดระดับหรือยกเลิก เนื่องจากต้องปฏิบัติตามแนวทางระยะห่างทางสังคม เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายของโรค นอกจากนี้ ในช่วงวิกฤติการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 กองทัพสหรัฐมีบทบาทกับกิจกรรมด้านสาธารณสุขมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการก่อสร้างโรงพยาบาลสนาม ที่เอสเปอร์กล่าวว่าเจ้าหน้าที่เตรียมก่อสร้างโรงพยาบาลชั่วคราวในเมืองซีแอตเทิล และนครนิวยอร์ก
 
ส่วนเรือพยาบาล "ยูเอสเอ็นเอส เมอร์ซีย์" เดินทางสู่นครลอสแอนเจลิสแล้ว โดยบนเรือมีเตียงผู้ป่วย 1,000 เตียง และเวชภัณฑ์พื้นฐานจำนวนมาก พร้อมบุคลากรการแพทย์ของกองทัพ.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 23