อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563

ฟิลิปปินส์เสียบุคลากรการแพทย์แล้ว 9 คนเพราะโควิด-19

บุคลากรการแพทย์ในฟิลิปปินส์เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แล้ว 9 คน ก่อให้เกิดเสียงเรียกร้องไปยังภาครัฐให้เพิ่มมาตรการปกป้อง "นักรบแนวหน้า" เหล่านี้ พฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม 2563 เวลา 15.17 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 26 มี.ค.ว่าแพทยสภาของฟิลิปปินส์ออกแถลงการณ์เอวันพฤหัสบดี เรียกร้องรัฐบาลเพิ่มความคุ้มครองด้านสาธารณสุขแก่บุคลากรการแพทย์ ซึ่งถือเป็น "นักรบด่านแรก" ในการเผชิญหน้ากับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "โควิด-19"

โดยระบุว่าในความเป็นจริงแล้ว แพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องด้านสาธารณสุขทุกคน ควรได้รับการตรวจหาเชื้อก่อน แล้วตรวจซ้ำอีกครั้งในอีก 7 วันต่อมา เนื่องจากบุคลากรการแพทย์สามารถเป็นได้ทั้งผู้รับเชื้อคนแรกและเป็นพาหะนำโรค
 

 
ขณะเดียวกัน เนื้อหาของแถลงการณ์ยังตัดพ้อเรื่องการขาดแคลนเครื่องมือแพทย์ และเตียงผู้ป่วยที่ไม่เพียงพอแล้ว เนื่องจากโรงพยาบาลขนาดใหญ่ที่สุด 3 แห่งในกรุงมะนิลาพร้อมใจออกแถลงการณ์ ว่าไม่สามารถรับรักษาผู้ป่วยจากโรคโควิด-19 ได้อีก เนื่องจากเตียงคนไข้ไม่เพียงพอแล้ว นอกจากนี้ กำลังของเจ้าหน้าที่เริ่มไม่เพียงพอ จากการที่มีบุคลากรจำนวนมากขึ้นต้องกักตัวเอง หลังสัมผัสโดยตรงกับผู้ป่วยและกลุ่มเสี่ยง

อนึ่ง นับตั้งแต่มีการยืนยันการพบผู้ป่วยจากโรคโควิด-19 คนแรกในฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 30 ม.ค. และผู้เสียชีวิตคนแรกเมื่อวันที่ 2 ก.พ. ฟิลิปปินส์มีผู้ติดเชื้อสะสมจากโรคดังกล่าวอย่างน้อย 707 คน รักษาหายแล้ว 28 คน แต่เสียชีวิตอย่างน้อย 45 คน โดยเป็นบุคลากรการแพทย์มากถึง 9 คน สร้างความวิตกกังวลควบคู่ไปกับความสงสัยของหลายฝ่าย ว่าระบบสาธารณสุขของฟิลิปปินส์ "อาจวิกฤติกว่าที่คิด" หรือไม่.

เครดิตภาพ : AFP

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 30