อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

ปูตินประกาศมาตรการช่วยชาวรัสเซียในช่วงโควิด-19

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ประกาศแนวทางช่วยเหลือด้านเศรษฐกิจแก่ชาวรัสเซียเพื่อฝ่าฟันวิกฤติเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ รวมถึงวันหยุดพิเศษที่ทุกคนจะยังคงได้รับค่าตอบแทน พฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม 2563 เวลา 16.36 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 26 มี.ค.ว่าประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แถลงผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ เกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "โควิด-19" ว่าเช่นเดียวกับทุกประเทศบนโลก ผลกระทบจากวิกฤติด้านสาธารณสุขครั้งนี้สร้างแรงกดดันทางลบอย่างรุนแรงต่อเศรษฐกิจของรัสเซีย
 
แม้รัฐบาลท้องถิ่นบางแห่งประกาศมาตรการล็อกดาวน์ในพื้นที่ของตัวเองแล้ว  แต่เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกันปูตินประกาศให้สัปดาห์หน้าเป็น "วันหยุดพิเศษ" ทั่วประเทศ ซึ่งทุกคน "ควรอยู่ที่บ้าน" โดยลูกจ้างทุกคนจะยังคงได้รับค่าตอบแทนตามปกติในช่วงหยุดงาน แต่ภาคธุรกิจซึ่งมีความจำเป็นต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศขอให้เปิดบริการตามปกติ คือธนาคาร ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านขายยา ร้านจำหน่ายสินค้าเบ็ดเตล็ดที่สมควรแก่การดำรงชีวิต  และสถานีบริการน้ำมัน
 

 
ขณะที่เงินช่วยเหลือผู้ที่ต้องว่างงานในช่วงนี้เพิ่มเป็น 12,130 รูเบิลต่อเดือน ( ราว 5,055.75 บาท ) สวัสดิการดูแลเด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี เพิ่มเป็นเดือนละ 5,000 รูเบิล ( ราว 2,084 บาท ) และการยกเว้นภาษีให้กับธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางเป็นเวลา 6 เดือน

ส่วนเงินทุนต่างชาติที่ไหลออกก่อนกำหนดในระยะนี้ต้องเสียภาษีเพิ่มจาก 2% เป็น 13% และจะมีการเก็บภาษีเงินฝากจากบัญชีที่มียอดเงินมากกว่า 1 ล้านรูเบิล ( ราว 416,797.5 บาท ) แล้วนำเงินที่ได้ไปช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยซึ่งได้รับผลกระทบจากโรคระบาดครั้งนี้


 
นอกจากนี้ ผู้นำรัสเซียยังประกาศเลื่อนกำหนดการลงประชามติรับรองร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ออกไปก่อนอย่างไม่มีกำหนด จากกำหนดการเดิมคือในวันที่ 22 เม.ย.นี้ ด้านสำนักงานการบินพลเรือนของรัสเซียประกาศระงับเที่ยวบินขาเข้าระหว่างประเทศ เริ่มตั้งแต่เวลา 21.00 น. ตามเวลามาตรฐานสากลของวันพฤหัสบดีที่ 26 มี.ค.ว่า ยกเว้นเที่ยวบินคาร์โก เที่ยวบินของรัฐบาลรัสเซีย และเที่ยวบินพิเศษที่อพยพพลเมืองรัสเซียกลับจากพื้นที่ระบาดของโรคโควิด-19
 
ปัจจุบันรัสเซียมีผู้ป่วยสะสมจากโรคโควิด-19 อย่างน้อย 840 คน รักษาหายแล้ว 38 คน และเสียชีวิตอย่างน้อย 3 คน โดยมีการยืนยันผู้ป่วยคนแรกเมื่อวันที่ 31 ม.ค. และผู้เสียชีวิตคนแรกเมื่อวันที่ 19 มี.ค.ที่่ผ่านมา.

เครดิตภาพ : REUTERS, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 26