อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

ญี่ปุ่นตั้งศูนย์บัญชาการเฉพาะกิจสู้กับไวรัสโคโรนา

รัฐบาลญี่ปุ่นจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ เพื่อเป็นศูนย์การการบัญชาการและประสานงานกับทุกภาคส่วน ในช่วงวิกฤติการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 พฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม 2563 เวลา 19.00 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 26 มี.ค.ว่านายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ แถลงเมื่อวันพฤหัสบดี จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการพิเศษต่อต้านเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "โควิด-19" เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการตอบสนองต่อวิกฤติด้านสาธารณสุขดังกล่าว ที่รวมถึงการประสานงานกับรัฐบาลท้องถิ่น หน่วยงานด้านสาธารณสุขทุกระดับ และภาคประชาชน ให้ร่วมมือกันเป็นหนึ่งเดียว
 
ขณะเดียวกัน อาเบะประกาศการระงับการตรวจลงตราที่จุดผ่านแดนทุกแห่งให้กับผู้ถือหนังสือเดินทางจาก 21 ประเทศในทวีปยุโรป รวมถึงอิตาลี สเปน ฝรั่งเศส เยอรมนี และสวิตเซอร์แลนด์ และอิหร่าน มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 27 มี.ค.นี้เป็นต้นไป "จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง"
 

 
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นเกิดขึ้นในขณะที่จำนวนผู้ป่วยสะสมจากโรโควิด-19 ในญี่ปุ่น เพิ่มเป็นอย่างน้อย 1,369 คน ในจำนวนนี้เป็นการพบผู้ป่วยใหม่ในกรุงโตเกียวอีก 47 คนตามสถิติ 24 ชั่วโมงล่าสุดถึงช่วงเย็นของวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น และผู้เสียชีวิตมีอย่างน้อย 46 คน นอกจากนั้นยังมีผู้ป่วยนานาชาติอีก 712 คน และเสียชีวิตอย่างน้อย 10 คน จากเรือสำราญไดมอนด์ ปรินเซส ซึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นกักบริเวณไว้ที่เมืองโยโกฮามา เมื่อเดือนที่แล้ว
 
อนึ่ง การจัดตั้งศูนย์เฉพาะกิจของรัฐบาลญี่ปุ่นในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 เป็นไปตามมติของสภาผู้แทนราษฎรหรือสภาไดเอท โดยเป็นญัตติแรกในรอบหลายปีที่พรรครัฐบาลและพรรคฝ่ายค้านเห็นชอบร่วมกัน เมื่อต้นเดือนนี้ มอบอำนาจให้อาเบะสามารถประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน "จากวิกฤติการณ์ภายในประเทศ"
 
อย่างไรก็ตาม ผู้นำญี่ปุ่นยังคงยืนกรานว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในประเทศ "ยังไม่วิกฤติ" ถึงขั้นให้ต้องประกาศเป็นภาวะฉุกเฉินระดับชาติ.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 26