อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

วิกฤติโควิด-19 ทำคนอเมริกันว่างงานทุบสถิติ

สถิติการขึ้นทะเบียนเป็นผู้ว่างงานในสหรัฐเมื่อสัปดาห์ที่แล้วอยู่ที่เกือบ 3.3 ล้านคน สูงที่สุดในรอบ 38 ปี ท่ามกลางบรรยากาศกดดันจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ซึ่งยังรุนแรง ศุกร์ที่ 27 มีนาคม 2563 เวลา 07.33 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 26 มี.ค.ว่ากระทรวงแรงงานสหรัฐออกรายงานเมื่อวันพฤหัสบดี ว่าภายในระยะเวลาเพียง 1 สัปดาห์จนถึงวันที่ 21 มี.ค.ที่ผ่านมา มีชาวอเมริกันขึ้นทะเบียนเป็นบุคคลว่างงานเพื่อขอรับสวัสดิการจากรัฐมากเกือบ 3.3 ล้านคน ทำลายสถิติผู้ว่างงาน 695,000 คน เมื่อเดือนต.ค. 2525
 
ด้านบริษัทมอร์แกน สแตนลีย์ ประเมินแนวโน้มการว่างงานของชาวอเมริกันอาจเพิ่มเป็น 17 ล้านคนภายในเดือนพ.ค.นี้ และอัตราการว่างงานในสหรัฐอาจพุ่งทะยานขึ้นเป็น 12.8% ในไตรมาสที่สองของปีนี้ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริงจะเป็นสถิติย่ำแย่ที่สุดของตลาดแรงงานสหรัฐ นับตั้งแตช่วงภาวะเศรษฐกิจตกต่ำหลังสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง
 

 
ทั้งนี้ สถานการณ์ว่างงานของชาวอเมริกันในตอนนี้เป็นผลกระทบโดยตรงจากวิกฤติการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "โควิด-19" ที่ทำให้สถานประกอบการจำนวนมากต้องปิดตัวชั่วคราว เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการระยะห่างทางสังคมของทางการ โดยอุตสาหกรรมการบินพาณิชย์และการท่องเที่ยว ตลอดจนงานบริการอีกหลายด้านได้รับผลกระทบหนักหน่วงที่สุด


เครื่องบินโดยสารของเดลตา แอร์ไลน์ส จอดเรียงเป็นแถวที่ท่าอากาศยานนานาชาติแอตแลนตา ในรัฐจอร์เจีย
 
ขณะที่รายงานของสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) คาดการณ์ว่าวิกฤติโรคระบาดครั้งนี้อาจทำให้พลเมืองโลกว่างงานมากถึง 25 ล้านคน ทำลายสถิติ 22 ล้านคนในช่วงวิกฤติการเงินโลกระหว่างปี 2551 ถึง 2552
 
อย่างไรก็ตาม ดัชนีอุตสาหกรรมดาวน์โจนส์ปิดตลาดด้วยการปรับตัวสูงขึ้น 6.2% เมื่อวันพฤหัสบดี ถือเป็นการปิดตลาดบวกเป็นวันที่ 3 ติดต่อกัน ซึ่งมีการวิเคราะห์ว่าเป็นกระแสตอบรับของนักลงทุน ต่อการที่วุฒิสภาสหรัฐผ่านแผนงบประมาณฉุกเฉิน 2.2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 71.77 ล้านล้านบาท ) เพื่อรักษาเสถียรภาพให้กับเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งวงเงินดังกล่าวรวมถึงงบประมาณช่วยเหลือผู้ที่ต้องว่างงานในช่วงวิกฤติโควิด-19.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 21