อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

สถิติรายวัน "โควิด-19" ในอิตาลีกลับมาเพิ่มอีกครั้ง

จำนวนผู้เสียชีวิตและผู้ป่วยใหม่รายวันจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในอิตาลี กลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้ง ขณะที่สมเด็จพระสันตะปาปาประทานเครื่องช่วยหายใจให้กับ "พื้นที่วิกฤติ" จากโรคระบาดครั้งนี้ ศุกร์ที่ 27 มีนาคม 2563 เวลา 08.37 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโรม ประเทศอิตาลี เมื่อวันที่ 27 มี.ค.ว่ากระทรวงสาธารณสุขของอิตาลีรายงานสถานการณ์เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "โควิด-19" ว่าผู้เสียชีวิตในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีจำนวน 712 คน เพิ่มสถิติสะสมของผู้เสียชีวิตเป็นอย่างน้อย 8,215 คน ขณะที่จำนวนผู้ป่วยใหม่ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาอยู่ที่ 6,153 คน เพิ่มสถิติสะสมในส่วนนี้เป็นอย่างน้อย 80,539 คน
 

 
สถิติดังกล่าวถือเป็นการกลับมาเพิ่มขึ้นในอัตราเร่ง ทั้งในส่วนำนวนผู้เสียชีวิตและผู้ป่วยสะสมจากโรคโควิด-19 ในอิตาลี ขณะที่นายอัตติลลิโอ ฟอนตานา ผู้ว่าการแคว้นลอมบาร์เดีย ซึ่งมีเมืองเอกคือเมืองเวนิส และเป็นหนึ่งในพื้นที่สีแดงของวิกฤติโรคระบาดในประเทศครั้งนี้ ยอมรับว่าเขายังไม่มั่นใจว่าสถานการณ์ในพื้นที่ถึงจุดวิกฤติแล้วหรือยัง หรือทุกฝ่าย "พลาดอะไรบางอย่างหรือไม่" แต่หวังเป็นอย่างยิ่งว่าสถานการณ์จะดีขึ้นในอีกไม่ช้านี้ และมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้นว่ามาตรการที่ดำเนินการมาทั้งหมด "มีประสิทธิภาพจริงหรือไม่"


 
อย่างไรก็ตาม ฟอนตานากล่าวเรียกร้องให้รัฐบาลกลางบังคับใช้มาตรการปิดเมืองในระดับเข้มงวดสูงสุดเช่นนี้ต่อไป จนกว่าทุกฝ่ายจะร่วมกันยุติสถานการณ์การแพร่ระบาดได้อย่างถาวร โดยมาตรการที่นายกรัฐมนตรีจูเซปเป คอนเต ประกาศเมื่อวันที่ 23 ก.พ.ที่ผ่านมา จะมีผลบังคับใช้จนถึงวันที่ 3 เม.ย.นี้


 
แม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในอิตาลี วิกฤติหนักที่สุดในภูมิภาคทางเหนือ โดยเฉพาะที่แคว้นลอมบาร์เดียและแคว้นเวเนโต แต่จำนวนผู้ติดเชื้อในภูมิภาคทางใต้ของประเทศกำลังเพิ่มอย่างต่อเนื่อง และอิตาลีสูญเสียบุคลากรทางการแพทย์ไปแล้วอย่างน้อย 40 คนจากวิกฤติด้านสาธารณสุขครั้งนี้
 
ขณะที่สำนักเลขาธิการนครรัฐวาติกันออกแถลงการณ์ว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซส ทรงบริจาคเครื่องช่วยหายใจ 30 เครื่องให้กับประเทศที่กำลังเผชิญกับภาวะวิกฤติของโรคโควิด-19 แต่ยังไม่มีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการ ว่านอกจากอิตาลีแล้ว จะมีประเทศใดได้รับความช่วยเหลือดังกล่าวจากสมเด็จพระสันตะปาปาด้วยหรือไม่.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28