อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

'สหรัฐ'ลุยฟ้อง'ผู้นำเวเนซุเอลา' ฐานค้ายาเสพติดข้ามชาติ

รัฐบาลวอชิงตันฟ้องประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ผู้นำเวเนซุเอลา เป็นหัวหน้าขบวนการค้ายาเพติดข้ามชาติ และตั้งรางวัลนำจับสูงเกือบ 500 ล้านบาท ศุกร์ที่ 27 มีนาคม 2563 เวลา 10.40 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศเวเนซุเอลา เมื่อวันที่ 27 มี.ค.ว่ากระทรวงยุติธรรมของสหรัฐออกแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี ว่าประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ผู้นำเวเนซุเอลา เป็นหัวหน้าขบวนการค้ายาเสพติด "เดอะ คาร์เทล ออฟ เดอะ ซันส์"  ( The Cartel of the Suns ) ที่ลักลอบลำเลียงยาเสพติดหลายร้อยตัน เข้าสู่สหรัฐในช่วงเวลานานกว่า 2 ทศวรรษที่ผ่านมา
 

 
ทั้งนี้ รัฐบาลวอชิงตันยืนยันการมีเบาะแสว่าแก๊งคาร์เทล ออฟ เดอะ ซัน ร่วมงานอย่างใกล้ชิดกับกองกำลังติดอาวุธปฏิวัติโคลอมเบีย ( ฟาร์ก ) ซึ่งอยู่ในบัญชีดำองค์กรก่อการร้าย ด้วยเหตุนี้ พนักงานสอบสวนกลางของสหรัฐจึงฟ้องร้องมาดูโร ซึ่งอยู่ในตำแหน่งผู้นำเวเนซุเอลามาตั้งแต่ปี 2556 ว่าใช้โคเคน "เป็นอาวุธ" สร้างความเสียหายให้กับสังคมอเมริกัน พร้อมทั้งกำหนดรางวัลนำจับผู้นำเวเนซุเอลา 15 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 486.15 ล้านบาท )


 
นอกจากนี้ กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐยังฟ้องร้องพลเมืองเวเนซุเอลาอีก 14 คนในข้อหาเดียวกัน เกือบทั้งหมดเป็นเจ้าหน้าที่ปัจจุบันและอดีตเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลการากัส และมีรางวัลนำจับมากน้อยลดหลั่นกันไป ด้านมาดูโรมีปฏิกิริยาตอบสนองภายในเวลาอันรวดเร็ว โดยนอกจากฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด ผู้นำเวเนซุเอลาเรียกประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ "เป็นบุคคลน่าสังเวช" พร้อมทั้งยืนยันความพร้อมปกป้องอธิปไตยของชาติ หากสหรัฐและโคลอมเบีย "จะรุกรานเมื่อใดก็ตาม"
 
ขณะที่นายฮอร์เก อาร์เรียซา รมว.กระทรวงการต่างประเทศของเวเนซุเอลา กล่าวว่าเรื่องนี้เป็นเพียงกลยุทธ์รูปแบบใหม่ของผู้นำสหรัฐ เพื่อพยายามโค่นล้มสถาบันทางการเมืองของเวเนซุเอลา ที่มาจากการเลือกตั้งตามกระบวนการประชาธิปไตย และยังคงเป็นความพยายามหาเสียงของทรัมป์ ก่อนการเลือกตั้งในเดือนพ.ย.นี้.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    69%
  • ไม่เห็นด้วย
    31%

บอกต่อ : 34