อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

ทรัมป์-สีหารือเรื่องวิกฤติโควิด-19

ประธานาธิบดีสหรัฐและประธานาธิบดีจีนสนทนากันทางโทรศัพท์ เกี่ยวกับวิกฤติการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ให่ ซึ่งกำลังคุกคามไปทั่วโลก ศุกร์ที่ 27 มีนาคม 2563 เวลา 13.44 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 27 มี.ค.ว่ากระทรวงการต่างประเทศจีนออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ ว่าประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สนทนากันทางโทรศัพท์ตามเวลาท้องถิ่นในวันพฤหัสบดีของสหรัฐ มีสาระสำคัญเกี่ยวกับวิกฤติด้านสาธารณสุขระดับโลกในตอนนี้ ที่เป็นผลจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "โควิด-19"
 

ทั้งนี้ ในส่วนท่าทีของสีนั้น รายงานของรัฐบาลปักกิ่งระบุว่า ผู้นำจีนเห็นพ้องการยกระดับความร่วมมือระหว่างประชาคมโลกในทุกมิติ เพื่อยกระดับประสิทธิภาพในการต่อสู้กับโรคระบาดที่กำลังเกิดขึ้น ขณะเดียวกัน รัฐบาลปักกิ่งยินดีให้ความช่วยเหลือที่จำเป็นแก่สหรัฐ
 

 
ด้านทรัมป์ทวีตข้อความยืนยันการสนทนาทางโทรศัพท์กับผู้นำจีน ว่าได้มีการพูดคุยลงลึกใน "รายละเอียดอันยอดเยี่ยม" เกี่ยวกับสถานการณ์ของโรคโควิด-19 โดยเป็นที่น่าสังเกตว่า ผู้นำสหรัฐไม่ได้ใช้คำว่า "ไวรัสจีน" หรือ "ไวรัสอู่ฮั่น" ดังเช่นที่เคยกล่าวก่อนหน้านี้ เช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลวอชิงตันอีกหลายคน และเรื่องดังกล่าวกลายเป็นกรณีพิพาทะหว่างทั้งสองประเทศ ในขณะที่ทั่วโลกกำลังแสวงหา "ความร่วมมือที่โปร่งใสและจริงจัง" จากทุกภาคส่วน ในการต่อสู้กับเชื้อโรคร้าย.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28