อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

ภูเขาไฟเมราปีปะทุรุนแรงอีกระลอก

เมราปี ภูเขาไฟมีพลังมากที่สุดของอินโดนีเซีย บนเกาะชวา ทางภาคกลาง ปะทุระเบิดครั้งใหม่เมื่อวันศุกร์ พ่นควันเถ้าถ่านออกจากปากปล่อง พุ่งสู่ท้องฟ้าสูงประมาณ 5,000 เมตร นับเป็นการปะทุครั้งใหญ่รอบที่ 2 ของเดือนนี้ ศุกร์ที่ 27 มีนาคม 2563 เวลา 19.55 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 27 มี.ค. ว่า การปะทุของภูเขาไฟเมราปี ขนาดความสูง 2,930 เมตร ซึ่งตั้งอยู่คร่อมรอยต่อระหว่างจังหวัดชวากลาง กับจังหวัดย็อกยาการ์ตา ทำให้เถ้าถ่านและทรายที่ปลิวออกจากปากปล่อง ลอยหล่นลงปกคลุมพื้นที่หลายกิโลเมตรจากตีนเขา แต่เจ้าหน้าที่ไม่ประกาศยกระดับเตือนภัย

นายอากุส วิโบโว โฆษกสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติอินโดนีเซีย เผยว่า ยังไม่มีรายงานความเสียหาย จากการระเบิด สำนักงานได้ประกาศให้ประชาชน ที่อาศัยอยู่รายรอบรัศฒีเสี่ยงภัย ให้อยู่ในความสงบ อย่าตื่นตระหนกภูเขาไฟเมราปีปะทุครั้งล่าสุดเมื่อช่วงต้นเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา ควันและเถ้าถ่านพุ่งออกจากปากปล่องสู่ท้องฟ้า สูงประมาณ 6,000 เมตร และปลิวหล่นลงกลบพื้นที่ส่วนใหญ่ของจังหวัดย็อกยาการ์ตา และเมืองโซโล ที่อยู่ติดกัน จนกลายเป็นสีเทา และสนามบินในท้องที่ต้องปิดชั่วคราว

เมราปีปะทุระเบิดรุนแรงครั้งสุดท้ายในปี พ.ศ. 2553 ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 300 คน และประชาชนถูกอพยพจากที่อยู่อาศัยประมาณ 280,000 คน ส่วนการระเบิดครั้งรุนแรงสุด เท่าที่เคยมีการบันทึก เกิดขึ้นเมื่อปี 2473 มีผู้เสียชีวิตกว่า 1,300 คน 

อินโดนีเซียเป็นประเทศที่ประกอบไปด้วยเกาะน้อยใหญ่ กว่า 17,000 เกาะ และมีภูเขาไฟที่ยังมีพลังเกือบ 130 ลูก และเนื่องจากประเทศที่มีที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ อยู่บนแนว "วงแหวนไฟ" รอยเลื่อนเปลือกโลกรูปเกือกม้า รอบริมฝั่งมหาสสมุทรแปซิฟิก ซึ่งมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดแผ่นดินไหว และภูเขาไฟระเบิด บ่อยครั้ง.

ภาพ - AFP
คลิป -  chave weather - daily videos

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    96%
  • ไม่เห็นด้วย
    4%

บอกต่อ : 35