อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

ทหารสหรัฐบนเรือ"รูสเวลท์"ติดเชื้อไวรัส"โควิด-19"พุ่ง

อยู่กลางทะเลก็ไม่รอด! จำนวนทหารเรือสหรัฐ ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 บนเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส ธีโอดอร์ รูสเวลท์ ซึ่งปฏิบัติภารกิจทางทหารอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 23 นาย เสาร์ที่ 28 มีนาคม 2563 เวลา 05.23 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 27 มี.ค. ว่า ช่วงต้นสัปดาห์นี้ ทหารเรือ 3 นายที่ประจำการอยู่บนเรือ ยูเอสเอส ธีโอดอร์ รูสเวลท์ ซึ่งเป็นเรือบรรทุกเครื่องบินขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และทรงพลังที่สุดของกองทัพเรือสหรัฐ ถูกนำตัวแยกขึ้นฝั่ง หลังแพทย์ประจำเรือตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งนับเป็นการพบการติดเชื้อ บนเรือกองทัพสหรัฐ ที่ออกปฏิบัติภารกิจ เป็นครั้งแรก

พล.ร.อ.ไมค์ กิลเดย์ ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ กองทัพเรือสหรัฐ กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี (26 มี.ค.) ว่า พบทหารติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มอีก แต่ไม่ระบุจำนวน เพียงแต่กล่าวว่า จะมีการตรวจทหารที่ประจำการในเรือ ธีโอดอร์ รูสเวลท์ ซึ่งเข้าจอดเทียบท่าฐานทัพเรือ บนเกาะกวมก่อนกำหนด หมดทั้ง 5,000 คน และจากรายงานที่ได้รับ ไม่มีทหารที่ติดเชื้อรายใดอาการหนัก และไม่มีใครเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล
           ภาพจากกองทัพเรือสหรัฐ เรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส ธีโอดอร์ รูสเวลท์ (ซีวีเอ็น-71) ขณะเดินทางถึงฐานทัพเรือเมืองดานัง ทางภาคกลางของเวียดนาม เมื่อวันที่ 5 มี.ค. 2563.

รายงานในหนังสือพิมพ์ วอลล์ สตรีท เจอร์นัล โดยอ้างการเปิดเผยของ นายโธมัส ม็อดลีย์ รักษาการรัฐมนตรีกระทรวงทหารเรือสหรัฐ ว่า มีทหารบนเรือธีโอดอร์ รูสเวลท์ ถูกตรวจพบติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างน้อย 23 นาย และขณะนี้เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์กำลังทำการตรวจสุขภาพ ทหารที่ประจำการบนเรือทั้งหมดเรือบรรทุกเครื่องบิน ธีโอดอร์ รูสเวลท์ และกองเรือคุ้มกัน เพิ่งเดินทางเยือนเวียดนาม จอดเทียบท่าฐานทัพเรือเมืองดานัง ทางภาคกลาง ระหว่างวันที่ 5 - 9 มี.ค.ที่ผ่านมา แต่ พล.ร.อ.กิลเดย์ กล่าวว่า เป็นการยากที่จะเชื่อมโยง การติดเชื้อไวรัสโควิด-19 บนเรือ กับการแวะเยือนเวียดนาม.

ภาพ - AFP, US Navy
คลิป -  Vinod Abraham, Military News 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    38%
  • ไม่เห็นด้วย
    62%

บอกต่อ : 65