อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

ทรัมป์สั่ง "เจเนอรัล มอเตอร์ส" ผลิตเครื่องช่วยหายใจ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ใช้อำนาจตามกฎหมายการผลิตด้านความมั่นคง สั่งให้เจเนอรัล มอเตอร์ส ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของสหรัฐ ผลิตเครื่องช่วยหายใจเพื่อสนับสนุนภารกิจทางการแพทย์ ในการรักษาผู้ป่วย "โควิด-19" เสาร์ที่ 28 มีนาคม 2563 เวลา 08.30 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 27 มี.ค.ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวเมื่อวันศุกร์ ว่าเขาได้ใช้อำนาจตามกฎหมาย "การผลิตเพื่อป้องกัน" ฉบับปี 2493 หรือตั้งแต่สมัยสงครามเกาหลี สั่งให้บริษัทเจเนอรัล มอเตอร์ส หนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของโลกซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่รัฐมิชิแกน ผลิตเครื่องช่วยหายใจเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "โควิด-19"
 
ทั้งนี้ ผู้นำสหรัฐกล่าวว่าแม้การเจรจากับเจเนอรัล มอเตอร์ส ในเรื่องดังกล่าว "เกิดขึ้นมานานระยะหนึ่งแล้ว" แต่อีกฝ่ายกลับดำเนินการอย่างล่าช้า ด้านเจเนอรัล มอเตอร์ส ออกแถลงการณ์ในเวลาต่อมา เตรียมปรับพื้นที่ของโรงงานบางแห่งเป็นสถานที่ผลิตเครื่องช่วยหายใจเฉพาะกิจตั้งแต่เดือนหน้า

โดยจะตั้งเป้าผลิตให้ได้อย่างน้อยเดือนละ 10,000 เครื่อง อนึ่ง มีรายงานว่าทรัมป์ต้องการให้เจเนอรัล มอเตอร์ส ผลิตเครื่องช่วยหายใจให้ได้ 40,000 เครื่องต่อเดือน แต่อีกฝ่ายขอต่อรองลงเหลือ 6,000 เครื่อง โดยให้เหตุผลเรื่องต้นทุน
 

 
ปัจจุบันสหรัฐมีเครื่องช่วยหายใจประมาณ 65,000 เครื่อง เพื่อใช้ช่วยเหลือผู้ป่วยจากโรคโควิด-19 ที่มีอาการวิกฤติ อย่างไรก็ตาม มีการวิเคราะห์ว่าหากทิศทางการแพร่ระบาดของโรคยังเป็นไปในแนวนี้ต่อไป จำนวนผู้ป่วยหนักจากโรคโควิด-19 ในสหรัฐอาจเพิ่มเป็นสูงถึง 960,000 คน ซึ่งแน่นอนว่าจำนวนเครื่องช่วยหายใจย่อมไม่มีทางเพียงพอ

ผู้เชี่ยวชาญจึงหวังว่าหากประชาชนให้ความร่วมมือกับแนวทางปฏิบัติ "ระยะห่างทางสังคม" อย่างน้อยน่าจะลดอัตราการป่วยจำวนมากภายในคราวเดียว ซึ่งจะช่วยให้โรงพยาบาลมีเครื่องช่วยหายใจเพียงพอ สามารถใช้หมุนเวียน หรือสามารถใช้เครื่องเดียวกับผู้ป่วยมกากว่า 1 คนได้
 

 
ในเวลาเดียวกัน เรือพยาบาล "ยูเอสเอ็นเอส เมอร์ซีย์" พร้อมบุคลากรการแพทย์ของกองทัพสหรัฐ และเตียงพยาบาล 1,000 เตียง เทียบท่าในนครลอสแอนเจลิสแล้ว แต่นายกาวิน นิวซอม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ยอมรับว่าต้องการเตียงคนไข้เพิ่มอีก 50,000 เตียงภายในอีก 6 ถึง 10 สัปดาห์ข้างหน้า และเตือนทุกฝ่ายในพื้นที่ให้ร่วมมือกัน มิเช่นนั้นรัฐแคลิฟอร์เนียอาจกลายเป็น "นิวยอร์กสาขาสอง"


นายกาวิน นิวซอม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย กล่าวต้อนรับเรือพยาบาลยูเอสเอ็นเอส เมอร์ซีย์
 
ตอนนี้รัฐนิวยอร์กกำลังเป็นพื้นที่วิกฤติที่สุดของการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในสหรัฐ โดยมีผู้ป่วยสะสมอย่างน้อย 46,262 คน และเสียชีวิตแล้ว 606 คน ขณะที่รัฐแคลิฟอร์เนียมีผู้ติดเชื้อสะสมอย่างน้อย 4,791 คน และเสียชีวิตอย่างน้อย 94 คน ส่วนสถิติรวมทั้ง 50 รัฐ บวกกับเขตปกครองพิเศษกรุงวอชิงตัน และเครือรัฐเปอร์โตริโก ปรากฏว่าจำนวนผู้ป่วยสะสมจากโรคโควิด-19 ของสหรัฐ มีอย่างน้อย 104,011 คน เสียชีวิตแล้ว 1,695 คน และรักษาหายแล้ว 2,471 คน.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 33