อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

บรูไนตายรายแรกจาก'โควิด' ชายวัย64มีประวัติไปมาเลย์

รัฐบาลบรูไนรายงานผู้เสียชีวิตคนแรกในประเทศจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เป็นชายอายุ 64 ปี มีประวัติเยือนมาเลเซียและกัมพูชา เสาร์ที่ 28 มีนาคม 2563 เวลา 10.40 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงบันดาร์เสรีเบกาวัน ประเทศบรูไน เมื่อวันที่ 28 มี.ค.ว่ากระทรวงสาธารณสุขของบรูไนออกแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ เรื่องผู้เสียชีวิตคนแรกจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "โควิด-19" เป็นชายชาวบรูไนอายุ 64 ปี มีประวัติการเดินทางเยือนต่างประเทศล่าสุด คือการเดินทางไปยังกัมพูชาและมาเลเซีย แต่ไม่ได้เข้าร่วมกิจกรรมที่มัสยิดศรี เปตาลิง ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อปลายเดือนที่แล้ว
 
ทั้งนี้ สถิติผู้ป่วยสะสมจากโรคโควิด-19 ในบรูไนมีอย่างน้อย 115 คน นับตั้งแต่มีการยืนยันผู้ติดเชื้อคนแรกเมื่อวันที่  9 มี.ค. ที่ผ่านมา และมีผู้ได้รับการรักษาหายแล้ว 11 คน อนึ่ง ผู้ป่วยส่วนใหญ่ในบรูไนมีความเชื่อมโยงในทางใดทางหนึ่งกับกิจกรรมที่ที่มัสยิดศรี เปตาลิง ซึ่งกลายเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดแบบกลุ่มก้อน ขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
 

 
ขณะที่รัฐบาลบรูไนประกาศ "ปิดประเทศชั่วคราว" ตั้งแต่วันที่ 24 มี.ค. "จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง" พลเมืองต่างชาติไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศหรือผ่านแดน ทั้งทางบก ทางทะเล และทางอากาศ ด้านการตรวจลงตราหน้าด่านให้ระงับชั่วคราวเช่นกัน แต่หากพลเมืองต่าชาติคนใดประสงค์เดินทางเข้ามาในบรูไนช่วงนี้  "โดยมีความจำเป็นอย่างยิ่ง" สามารถติดต่อโดยตรงกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของบรูไนได้ ซึ่งจะพิจารณาเป็นรายกรณี
 
นอกจากนี้ บรูไนซึ่งมีประชากรราว 433,000 คน ไม่อนุญาตให้พลเมืองบรูไนและชาวต่างชาติซึ่งมีถิ่นพำนักถาวรในประเทศ เดินทางออกนอกราชอาณาจักร ตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค.ที่ผ่านมาด้วย.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 25