อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

ฝรั่งเศสต่อเวลาล็อกดาวน์ถึงกลางเดือนหน้า

รัฐบาลฝรั่งเศสขยายเวลามาตรการ "ปิดเมือง" ถึงวันที่ 15 เม.ย. "เป็นอย่างน้อย" ในขณะที่ผู้เสียชีวิตและผู้ป่วยใหม่จากการติดเชื้อ "โควิด-19" ยังเพิ่มอย่างต่อเนื่อง เสาร์ที่ 28 มีนาคม 2563 เวลา 14.28 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 28 มี.ค.ว่านายกรัฐมนตรีเอดูอาร์ ฟิลิป แถลงเมื่อวันศุกร์ ขยายระยะเวลาบังคับใช้มาตรการปิดเมือง ที่รวมถึงการปิด "สถานที่เสี่ยง" เป็นการแพร่กระจายของโรค ระบบขนส่งสาธารณะที่ให้บริการอย่างจำกัด และคำสั่งห้ามประชาชนออกนอกเคหะสถาน ซึ่งกำลังจะครบกำหนดในวันที่ 31 มี.ค. ให้มีผลบังคับใช้ต่อไปจนถึงวันที่ 15 เม.ย.นี้ "เป็นอย่างน้อย"
 

 
ทั้งนี้ ฟิลิปกล่าวว่ารัฐบาลพร้อมขยายเวลาอีก "หากมีความจำเป็น" พร้อมทั้งเตือนว่าบ้านเมืองกำลังเผชิญกับวิกฤติด้านสาธารณสุขที่จะดีขึ้นหรือเลวร้ายกว่านี้ ขึ้นอยู่กับความร่วมมือของประชาชนด้วย หลังมีรายงานการจับกุมและปรับเงินผู้ที่ฝ่าฝืนคำสั่งมากกว่า 225,000 คน ตั้งแต่กลางเดือนนี้


 
ด้านกระทรวงสาธารณสุขของฝรั่งเศสรายงานผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "โควิด-19" อีก 299 คนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา หนึ่งในนั้นเป็นเด็กสาวอายุ 16 ปี เพิ่มสถิติสะสมเป็นอย่างน้อย 1,995 คน ส่วนผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็นอย่างน้อย 32,964 คน โดยมีการยืนยันผู้ป่วยใหม่อีก 3,809 คน  และมีผู้ได้รับการรักษาหายแล้ว 5,700 คน แต่ยังมีผู้ป่วยหนักอีกอย่างน้อย 3,787 คน


 
ขณะที่ทุกฝ่ายกังวลกับการที่การแพร่ระบาดของโรคขยายขอบเขตจากภูมิภาคทางตะวันออกขึ้นไปทางเหนือ รวมถึงกรุงปารีสและพื้นที่โดยรอบซึ่งมีรายงานการพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างมาก สร้างแรงกดดันอย่างหนักให้กับระบบสาธารณสุข ถึงขั้นอาจต้องมีการย้ายผู้ป่วยบางส่วนออกจากพื้นที่ดังกล่าวไปเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลทางตอนใต้ของประเทศ ซึ่งมีอัตราการพบผู้ติดเชื้อน้อยกว่า.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 29