อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

ผู้ป่วยสะสมจากเชื้อ'โควิด-19' ในกัมพูชาเกิน100คนแล้ว

จำนวนผู้ป่วยจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในกัมพูชาเพิ่มเป็นมากกว่า 100 คนแล้ว ขณะที่ทางการย้ำให้ผู้ที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากไทยต้องกักตัว 14 วัน เสาร์ที่ 28 มีนาคม 2563 เวลา 16.12 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 28 มี.ค.ว่ากระทรวงสาธารณสุขของกัมพูชาออกแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ เรื่องการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "โควิด-19" เพิ่มอีก 4 คน ส่งผลให้จำนวนผู้ป่วยสะสมในประเทศเพิ่มเป็นอย่างน้อย 102 คน นับตั้งแต่มีการยืนยันผู้ติดเชื้อคนแรกเมื่อวันที่ 27 ม.ค.ที่ผ่านมา
 

 
สำหรับผู้ป่วยกลุ่มล่าสุดเป็นชาวกัมพูชาทั้งหมด และเป็นสมาชิกในครอบครัวเดียวกัน ประกอบด้วยบิดาอายุ 62 ปี มารดาอายุ 61 ปี บุตรชายอายุ 39 ปี และบุตรสาวอายุ 37 ปี โดยทั้งครอบครัวเดินทางไปท่องเที่ยวในฝรั่งเศส บุตรชายกลับมาถึงกรุงพนมเปญเป็นคนแรกเมื่อวันที่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมา ส่วนอีกสามคนกลับมาถึงเมื่อวันที่ 24 มี.ค. และผลตรวจของครอบครัวดังกล่าวยืนยันเมื่อวันที่ 26 มี.ค. ว่าทุกคนได้รับเชื้อ
 

 
ทั้งนี้ จากสถิติผู้ป่วยสะสมทั้งหมดนั้น มีผู้ได้รับการรรักษาจนหายดีแล้ว 13 คน ด้านกระทรวงมหาดไทยของกัมพูชาออกแถลงการณ์ว่า จุดผ่านแดนทุกแห่งระงับการผ่านแดนชั่วคราวสำหรับนักท่องเที่ยวและพลเมืองกัมพูชาซึ่งทำงานอยู่ในต่างประเทศ ยกเว้นการขนส่งสินค้าข้ามพรมแดนยังสามารถใช้ช่องทางได้ตามปกติ แต่จะมีมาตรการควบคุมที่เข้มงวดมากขึ้น
 
อย่างไรก็ตาม บุคคลซึ่งเพิ่งเดินทางกลับมายังกัมพูชาก่อนมีคำสั่งปิดจุดผ่านแดน โดยเฉพาะจากประเทศไทย รัฐบาล "ขอความร่วมมือ" ให้กักตัว 14 วัน และติดต่อไปยังสายด่วนโควิด-19 ของรัฐบาล หากมีอาการป่วยที่น่าสงสัยว่าอาจมีสาเหตุจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    8%
  • ไม่เห็นด้วย
    92%

บอกต่อ : 29