อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

ยอดตายจากไวรัส'โควิด-19' ในอินโดนีเซียพุ่งเกิน100คน

ผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในอินโดนีเซียเพิ่มเป็นอย่างน้อย 102 คน สูงที่สุดในอาเซียน ขณะที่กลุ่มแพทย์อาวุโสเรียกร้องมาตรการ "ล็อกดาวน์" เพื่อช่วยบุคลากรสาธารณสุขซึ่งมีขีดจำกัด เสาร์ที่ 28 มีนาคม 2563 เวลา 18.36 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 28 มี.ค.ว่ากระทรวงสาธารณสุขของอินโดนีเซียออกแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ เกี่ยวกับสถานการณ์เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "โควิด-19" ว่าพบผู้ป่วยอีก 109 คน เพิ่มสถิติสะสมเป็นอย่างน้อย 1,155 คน และรักษาหายแล้ว 59 คน
 

 
อย่างไรก็ตาม มีผู้เสียชีวิตอีก 15 คน เพิ่มจำนวนผู้เสียชีวิตสะสมเป็นอย่างน้อย 102 คน เป็นสถิติผู้เสียชีวิตสูงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยอินโดนีเซียยืนยันการพบผู้ป่วย 2 คนแรกเมื่อวันที่ 2 มี.ค.ที่ผ่านมา และผู้เสียชีวิตคนแรกเมื่อวันที่ 11 มี.ค. เป็นนักท่องเที่ยวหญิงชาวสหราชอาณาจักร อายุ 53 ปี เสียชีวิตที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งบนเกาะบาหลี

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขตระเวนพ่นยาฆ่าเชื้อตามท้องถนนในกรุงจาการ์ตา
 
ด้านสมาคมคณาจารย์อาวุโส แห่งคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยแห่งอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นสถาบันอุดมศึกษาเก่าแก่ที่สุดของประเทศ ยื่นหนังสือเปิดผนึกถึงรัฐบาลของประธานาธิบดีโจโค วิโดโด เมื่อช่วงปลายสัปดาห์นี้ แสเดงความวิตกกังวลว่าอัตราการเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในอินโดนีเซีย อยู่ที่ประมาณ 8.7% สูงเป็นอันดับ 5 ของโลก
 

 
นอกจากนี้ บุคลากรการแพทย์ของอินโดนีเซียต่อสู้กับเชื้อโรคภายใต้เงื่อนไขจำกัดในทุกด้าน โดยเฉพาะหออภิบาลผู้ป่วยวิกฤติที่ไม่เพียงอ ขณะที่กรุงจาการ์ตาและเมืองสุราบายาซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 1 และ 2 กำลังเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาด การอาศัยความร่วมมือให้ประชาชนรักษาระยะห่างทางสังคมเพียงอย่างเดียว "ไม่มีประสิทธิภาพ" จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลกลางและรัฐบาลท้องถิ่นใช้มาตรการล็อกดาวน์ เพื่อควบคุมสถานการณ์
 
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวน่าจะยิ่งเพิ่มแรงกดดันให้กับวิโดโด ซึ่งตอนนี้ใช้มาตรการจำกัดการเข้าประเทศของพลเมืองต่างชาติเป็นหลัก ด้านกระทรวงการคลังยืนกรานว่า อินโดนีเซีย "ไม่มีความพร้อม" ในการปิดประเทศหรือแม้แต่ล็อกดาวน์บางเมือง เนื่องจากเศรษฐกิจจะเสียหายอย่างหนัก.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 30