อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

ตำรวจแอฟริกาใต้คุมผู้คนรักษาระยะห่าง

ตำรวจแอฟริกาใต้ควบคุมการปิดพื้นที่อันเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19ด้วยการยิงกระสุนยางใส่กลุ่มคนนับร้อยที่เข้าคิวซื้อของหน้าซูเปอร์มาร์เก็ตในเมืองโยฮันเนสเบิร์ก แต่ไม่ยอมรักษาระยะห่างทางสังคม เสาร์ที่ 28 มีนาคม 2563 เวลา 18.38 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากเมืองโยฮันเนสเบิร์กประเทศแอฟริกาใต้เมื่อวันที่ 28 มี.ค.ว่า มีประชาชนราว 200-300 คนที่รวมตัวกันเข้าคิวอยู่หน้าร้านซูเปอร์มาร์เก็ตยอดนิยม ชอปไรท์ เมื่อเช้าวันเสาร์ที่ผ่านมาที่ย่านเยโอวิลล์แหล่งที่เกิดคดีอาชญากรรมได้ง่ายของเมืองโยฮันเนสเบิร์ก ซึ่งอยู่ในช่วงของการปิดตายพื้นที่หรือล็อกดาวน์ 2 วัน อันเนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19ในขณะนี้

กำลังตำรวจใช้รถสายตรวจ 10 คันเป็นพาหนะเดินทางไปถึงที่เกิดเหตุเพื่อควบคุมฝูงชนในการบังคับใช้กฎหมายและรักษาระยะห่างทางสังคม ตามมาตรการของรัฐ เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของไวรัส จึงต้องใช้กระสุนยางยิงใส่กลุ่มคนที่ไม่ยอมปฏิบัติตามคำสั่ง ทำเอาผู้คนแตกกระจาย บ้างก็วิ่งหนี มีหญิงคนหนึ่งอุ้มลูกไว้ด้านหลังล้มลงกับพื้นไปด้วย ต่อมาตำรวจยังต้องใช้หวายไล่ตีเพื่อบังคับให้ผู้คนยืนห่างกันเข้าไว้ขณะรอคิวซื้อของ

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีซีริล รามาโพซา แห่งแอฟริกาใต้มีคำสั่งให้ประชาชน 57 ล้านคนในประเทศแอฟริกาใต้ อยู่กับบ้านเป็นเวลา 21 วัน และส่งกำลังตำรวจและทหารเข้าไปปฏิบัติการรักษาความสงบเรียบร้อยเพื่อให้คำสั่งมีผลในทางกฎหมาย แต่หลายคนโดยเฉพาะที่มาจากย่านที่อยู่อาศัยของผู้ยากไร้ไม่ยอมปฏิบัติตามคำสั่งและมักจะออกมานอกบ้านเพื่อหาซื้ออาหาร ซึ่งร้านอาหารและเครื่องอุปโภคบริโภคยังเปิดให้บริการ แต่ห้ามวิ่งออกกำลังกายและจูงสุนัขเดิน
แอฟริกาใต้พบผู้ติดเชื้อไวรัสแล้ว 1,170 รายและเสียชีวิตรายแรกเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

เครดิตภาพAFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 23