อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

ผลกระทบจากเชื้อไวรัส'โควิด-19' ทำให้ผลิต'ถุงยาง'ไม่ได้!

ทั่วโลกกำลังจะประสบกับภาวะขาดแคลนถุงยางอนามัย เพราะบริษัทผู้ผลิตรายใหญ่ในมาเลเซียไม่สามารถผลิตได้เพราะถูกคำสั่งล็อกดาวน์ปิดตายพื้นที่ เสาร์ที่ 28 มีนาคม 2563 เวลา 20.43 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ประเทศมาเลเซียเมื่อวันที่ 28 มี.ค.ว่า บริษัท Karex Bhd ของมาเลเซียซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตถุงยางอนามัยรายใหญ่ที่สุดของโลก เพราะสามารถผลิตถุงยางอนามัยออกมาจำหน่ายจ่ายแจกหนึ่งในห้าของถุงยางอนามัยที่มีอยู่ทั่วโลก แต่ขณะนี้โรงงานผลิต 3 โรงงานของบริษัทฯในประเทศมาเลเซียไม่สามารถดำเนินการผลิตได้ นานกว่าหนึ่งสัปดาห์แล้ว

เพราะคำสั่งปิดตายพื้นที่หรือล็อกดาวน์ของรัฐบาลมาเลเซียเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 นั่นทำให้ขณะนี้ไม่มีถุงยางอนามัย 100 ล้านชิ้น ซึ่งปกติจะใช้ชื่อเครื่องหมายการค้าว่า Durex จำหน่ายจ่ายแจกให้กับหน่วยงานด้านสาธารณสุขของรัฐ เช่น สำนักงานสาธารณสุขแห่งชาติของอังกฤษ และโครงการป้องกันโรคเอดส์ของกองทุนประชากรแห่งสหประชาชาติบริษัทฯเพิ่งจะกลับมาผลิตได้อีกครั้งในวันศุกร์ที่ 27 มี.ค.แต่ด้วยกำลังการผลิตเพียงครึ่งหนึ่งเท่านั้น ภายใต้ข้อยกเว้นของอุตสาหกรรมการผลิตที่สำคัญ โดยนายโก๊ะ เมียห์ เคียต ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทKarex Bhd เปิดเผยว่า การกลับมาดำเนินการผลิตให้ได้อย่างรวดเร็วนั้นต้องใช้เวลาและจะหาทางเร่งผลิตให้ได้ผลผลิตออกมาราวครึ่งหนึ่ง และเราจะพบเห็นการขาดแคลนไปทั่วโลกในขณะนี้ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ากลัวมาก

สิ่งที่เขาวิตกอยู่ในตอนนี้คือ หลายโครงการด้านมนุษยธรรมโดยเฉพาะในทวีปแอฟริกาเกิดปัญหาขาดแคลนถุงยางอนามัย ซึ่งไม่ได้กินเวลาแค่ 2 สัปดาห์หรือ 1 เดือน แต่อาจขาดแคลนไปนานอีกหลายเดือน

มาเลเซียเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19มากที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พบผู้ติดเชื้อแล้ว 2,161 รายและเสียชีวิต 26 ศพ ส่วนคำสั่งล็อกดาวน์จะมีผลไปจนถึงวันที่ 14 เม.ย.นี้


เครดิตภาพREUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    3%
  • ไม่เห็นด้วย
    97%

ความคิดเห็น