อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อินโดนีเซียประกาศภาวะฉุกเฉินจากโควิด-19

ประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ประกาศให้การแพร่ระบาดของ "โควิด-19" ในอินโดนีเซีย "เป็นสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระดับชาติ" อังคารที่ 31 มีนาคม 2563 เวลา 17.49 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 31 มี.ค.ว่าประธานาธิบดีโจโค วิโดโด แถลงเมื่อวันอังคาร ประกาศให้อินโดนีเซียอยู่ภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระดับประเทศ จากวิกฤติการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "โควิด-19"
 

 
ทั้งนี้ ผู้นำอินโดนีเซียมอบอำนาจให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้กำหนดและบังคับใช้มาตรการจัดระเบียบทางสังคม โดยให้เป็นไปตามกฎหมายการกักกันทางสาธารณสุข เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกันตั้งแต่ระดับชุมชนขนาดเล็กไปจนถึงระดับภูมิภาค จึงขอความร่วมมือให้ทุกภาคส่วนรอคำสั่งจากส่วนกลางเท่านั้น นอกจากนี้ รัฐบาลจะเผยรายละเอียดของมาตรการช่วยเหลือทางเศรษฐกิจชุดใหม่ต่อไป


 
อย่างไรก็ตาม วิโดโดยังไม่ได้กล่าวอย่างชัดเจน ว่าแนวทางการบังคับใช้มาตรการจะเป็นไปในรูปแบบใด และยังคงปฏิเสธสั่ง "ล็อกดาวน์" กรุงจาการ์ตา ซึ่งจะอยู่ภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉินระดับท้องถิ่น ตามคำสั่งของนายอานิส บาสเวดาน ผู้ว่าราชการกรุงจาการ์ตา ถึงวันที่ 19 เม.ย.นี้ "เป็นอย่างน้อย" หลังประกาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 20 มี.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากเมืองหลวงของอินโดนีเซียเป็นพื้นที่พบผู้ป่วยสะสมจากโรคโควิด-19 มากที่สุด คืออย่างน้อย 747 คน และเสียชีวิตแล้ว 83 คน จากจำนวนผู้ป่วยสะสมทั้งประเทศอย่างน้อย 1,528 คน และเสียชีวิตแล้ว 136 คน.  

เครดิตภาพ : AP, REUTERS

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น