อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

เตือนโตเกียวจะเป็นอัมพาต หากภูเขาฟูจิระเบิดครั้งใหญ่

คณะผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัฐบาลญี่ปุ่น ให้ทำการศึกษาวิจัย กล่าวเตือนว่า การปะทุระเบิดครั้งใหญ่ ที่สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ของภูเขาไฟฟูจิ อาจพ่นเถ้าถ่านเป็นห่าฝน ปลิวร่วงฝังกลบกรุงโตเกียว จนระบบการคมนาคมทั้งรถไฟและรถยนต์กลายเป็นอัมพาต ภายในเวลา 3 ชั่วโมง อังคารที่ 31 มีนาคม 2563 เวลา 21.42 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 31 มี.ค. ว่า คณะผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการแต่งตั้ง จากสำนักงานคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวว่า การจำลองสถานการณ์ด้วยคอมพิวเตอร์ แสดงให้เห็นว่า การระเบิดของภูเขาไฟฟูจิ หากเกิดขึ้น ปริมาณเถ้าถ่านที่พ่นออกจากปากปล่องเพียงแค่ 1 นาที สามารถขัดขวางการวิ่งบนรางของรถไฟโดยสาร ในกรุงโตเกียว ซึ่งอยู่ห่างจากภูเขาไฟฟูจิ ไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ประมาณ 100 กม. และเถ้าถ่านที่ปลิวร่วงหล่นยังจะส่งผลกระทบต่อระบบสายส่งกระแสไฟฟ้าด้วย

ภูเขาไฟฟูจิ ขนาดความสูง 3,776 เมตร เกิดการปะทุระเบิดครั้งใหญ่ครั้งสุดท้าย เมื่อกว่า 300 ปีก่อน ปัจจุบันยังมีพลังและเกิดการสั่นสะเทือนเป็นระยะ  นายโตชิสึกุ ฟูจิอิ ศาสตราจารย์กิตติคุณ มหาวิทยาลัยโตเกียว หัวหน้าคณะผู้เชี่ยวชาญ เขียนในรายงานซึ่งเผยแพร่เมื่อวันอังคาร (31 มี.ค.) ตอนหนึ่งว่า รัฐบาลญี่ปุ่นต้องเตรียมมาตรการ ทั้งการตอบสนองฉุกเฉิน และการฟื้นฟูในระยะยาว และต้องรีบดำเนินการในขณะนี้ เพราะหากรอให้เกิดการระเบิดก็จะสายเกินไป

ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดแผ่นดินไหว และภูเขาไฟระเบิด มากที่สุดในโลก เมื่อวันที่ 27 ก.ย. 2557 เกิดภัยพิบัติจากภูเขาไฟครั้งเลวร้ายสุดในรอบกว่า 90 ปี จากการระเบิดอย่างกะทันหันของภูเขาไฟออนทาเกะ บนเกาะฮอนชู ขณะที่มีนักไต่เขาจำนวนมากปีนขึ้นไปอยู่ใกล้ปากปล่อง การระเบิดทำให้มีผู้เสียชีวิต 63 คน

ญี่ปุ่นมีภูเขาไฟที่มีพลังทั่วประเทศ 110 ลูก ประมาณครึ่งหนึ่งในจำนวนนี้ รวมถึงภูเขาไฟฟูจิ ถูกทางการเฝ้าจับตาความเคลื่อนไหวตลอด 24 ชม.

ภาพ - AFP
คลิป -  ARIRANG NEWS

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    97%
  • ไม่เห็นด้วย
    3%

ความคิดเห็น