อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564

เรือรบสหรัฐที่มีผู้ป่วยโควิด-19 ยังไม่ได้เทียบท่า

กระทรวงกลาโหมสหรัฐยังไม่อนุญาตให้เรือบรรทุกเครื่องบินขนาดยักษ์ ซึ่งเจ้าหน้าที่บนเรือติดเชื้อโควิด-19 มากกว่า 100 คน เทียบท่า แต่ยืนยันกำลังให้ความช่วยเหลือ พุธที่ 1 เมษายน 2563 เวลา 08.59 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 31 มี.ค.ว่าน.อ.เบรตต์ โครเซียร์ กัปตันเรือบรรทุกเครื่องบินชั้นนิมิตซ์ "ยูเอสเอส ธีโอดอร์ รูสเวลต์" ยื่นหนังสือความยาว 4 หน้ากระดาษ ถึงนายมาร์ค เอสเปอร์ รมว.กระทรวงกลาโหมสหรัฐ ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "โควิด-19" บนเรือลำนี้ "ไม่สามารถควบคุมได้แล้ว" จากจำนวนผู้ป่วยเริ่มแรกเพียง 3 คนเมื่อปลายเดือนที่แล้ว จนถึงตอนนี้เพิ่มเป็นมากกว่า 100 คน จากจำนวนเจ้าหน้าที่บนเรือมากกว่า 4,000 คนทั้งทหารและพลเรือน
 
ทั้งนี้ น.อ.โครเซียร์กล่าวว่าการกักตัวทุกคนไว้บนเรือ "อันตรายมาก" ด้วยข้อจำกัดเรื่องอุปกรณ์และพื้นที่ ซึ่งไม่สามารถอำนวยความสะดวกให้ผู้อยู่บนเรือทุกคนสามารถปฏิบัติตามแนวทางระยะห่างทางสังคมได้ การปล่อยให้เวลาล่วงเลยไปนานเท่าไหร่มีแต่จะยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายมากยิ่งขึ้นเท่านั้น สถานการณ์ซึ่งเกิดขึ้นบเรือธีโอดอร์ รูสเวลต์ "ไม่ใช่สงคราม ลูกเรือจึงไม่จำเป็นต้องสละชีพ" น.อ.โครเซียร์จึงขอให้เรือได้เทียบท่า เพื่อให้ผู้อยู่บนเรือทุกคนเข้ารับการกักตัวและตรวจโรค
 

 
ปัจจุบันเรือลำดังกล่าวลอยลำอยู่ใกล้กับชายฝั่งเกาะกวม ซึ่งเป็นดินแดนโพ้นทะเลในมหาสมุทรแปซิฟิกของสหรัฐ อย่างไรก็ตาม เอสเปอร์กล่าวในเวลาต่อมา  ว่าเพนตากอนกำลังลำเลียงความช่วยเหลือที่จำเป็นทั้งหมดไปยังเรือธีโอดอร์ รูสเวลต์ และกล่าวด้วยว่ากองทัพเรือกำลังดำเนินการทุกวิถีทางเพื่อควบคุมโรคบนเรือลำนี้ และยืนยันว่า "ยังไม่ถึงขั้น" ที่จะต้องมีการอพยพทุกคนบนเรือ
 
อนึ่ง รัฐบาลวอชิงตันยังไม่เปิดเผยต้นเหตุการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 บนเรือธีโอดอร์ รูสเวลต์ แต่สื่อท้องถิ่นหลายแห่งของสหรัฐตั้งสมมติฐานว่า อาจเกี่ยวข้องกับการที่เรือจอดเทียบท่านาน 5 วัน ที่เมืองดานัง ทางตะวันออกของเวียดนาม เมื่อต้นเดือนมี.ค. หรือไม่.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น