อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

หมออิตาลีค้านให้ผู้ป่วยโควิด-19 บางส่วนออกจากรพ.

สหภาพวิชาชีพแพทย์ของอิตาลีเตือนรัฐบาล "ทิ้งระเบิดชีวภาพ" ด้วยการให้ผู้ป่วยโรคโควิด-19 "ที่อาการภายนอกดีขึ้น" ออกจากโรงพยาบาลไปอยู่ศูนย์พักพิงชั่วคราว พุธที่ 1 เมษายน 2563 เวลา 09.37 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโรม ประเทศอิตาลี เมื่อวันที่ 1 เม.ย.ว่ากระทรวงสาธารณสุขของอิตาลีรายงานจำนวนผู้ป่วยใหม่จากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "โควิด-19" อีก 4,053 คน เพิ่มสถิติสะสมเป็นอย่างน้อย 105,792 คน และรักษาหายแล้ว 15,729 คน ขณะที่มีผู้เสียชีวิตอีก 837 คน เพิ่มสถิติส่วนนี้เป็นอย่างน้อย 12,428 คน
 

 
ทั้งนี้ อิตาลียอมรับว่าระบบสาธารณสุขของประเทศไม่สามารถรับมือกับวิกฤติโรคโควิด-19 ได้ โดยขาดแคลนทั้งบุคลากรการแพทย์และเวชภัณฑ์ที่จำเป็น ถึงขั้นต้องมีการเลือกรักษาผู้ป่วย และตัดสินใจว่าจะให้ผู้ป่วยซึ่งมีอาการในระดับใดได้รับโอกาสใช้เครื่องช่วยหายใจ และการนอนบนเตียงผู้ป่วยในโรงพยาบาลหลัก


 
อย่างไรก็ตาม การที่ภาครัฐมี "นโยบายจำเป็น" ให้ผู้ป่วยโรคโควิด-19 "ที่มีอาการภายนอกดีขึ้น" กลับไปกักตัวและพักฟื้นต่อยังสถานที่ซึ่งรัฐบาลจัดเตรียมไว้ แล้วค่อยเดินทากลับบ้าน แม้ผู้ป่วยคนนั้นยังคงมีผลตรวจเป็นบวก

เนื่องจากต้องเตรียมเตียงให้กับผู้ป่วยใหม่ เรียกเสียงวิจารณ์อย่างหนักจากสหภาพแรงงานแพทย์ของของอิตาลี ว่าไม่ต่างอะไรกับ "ระเบิดชีวภาพ" และตั้งคำถามกลับไปยังรัฐบาลว่ามั่นใจมากเพียงใด ว่ากลุ่มคนเหล่านี้จะยังคงปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าหน้าที่ การตัดสินใจดังกล่าวของภาครัฐมีแต่จะยิ่งเพิ่มภารให้กับบุคลากรการแพทย์
 
อนึ่ง รัฐบาลอิตาลีประกาศเมื่อต้นสัปดาห์นี้ ขยายระยะเวลาบังคับใช้มาตรการปิดเมืองที่มีผลตั้งแต่ต้นเดือนที่แล้ว ไปจนถึงวันอีสเตอร์ คือวันที่ 12 เม.ย.นี้ "เป็นอย่างน้อย" ขณะที่นายสเตฟาโน ปาตัวเนลลี รมว.กระทรวงอุตสาหกรรมของอิตาลี กล่าวเพิ่มเติมว่า รัฐบาลจะประเมิน "ตามลำดับความสำคัญทางเศรษฐกิจ" ว่าจะให้สายงานการผลิตส่วนใดกลับมาขับเคลื่อนก่อน มากกว่าการพิจารณาตามภูมิภาค.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น