อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อินโดนีเซียเพิ่มงบฉุกเฉินช่วยประชาชนช่วงโรคระบาด

รัฐบาลอินโดนีเซียขยายวงเงินงบประมาณฉุกเฉินอีก 3 เท่า เพื่อเยียวยาประชาชนจากวิกฤติโรคโควิด-19 ที่ตอนนี้ถือเป็น "ภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ" พุธที่ 1 เมษายน 2563 เวลา 11.09 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 1 เม.ย.ว่าภายหลังประกาศเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ให้การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "โควิด-19" ในอินโดนีเซีย "เป็นสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระดับชาติ" ประธานาธิบดีโจโค วิโดโด กล่าวว่าเขาลงนามในคำสั่งให้หน่วยงานรัฐที่มีอำนาจด้านการคลังและการพาณิชย์ใช้มาตรการจำเป็นที่สุด เพื่อปกป้องเศรษฐกิจของประเทศ ระบบการคลัง และความปลอดภัยด้านสาธารณสุขให้แก่ประชาชน
 

 
วิโดโดกล่าวว่า รัฐบาลจะเพิ่มวงเงินงบประมาณฉุกเฉินเพื่อช่วยเหลือทุกภาคส่วนในอินโดนีเซียที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติโรคโควิด-19 จากเดิม 120 ล้านล้านรูเปียห์ ( ราว 266,166 ล้านบาท ) เป็น 405.1 ล้านล้านรูเปียห์  ( ราว 814,928 ล้านบาท ) แม้การเพิ่มวงเงินฉุกเฉินดังกล่าวจะส่งผลให้งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ขาดดุล 5.07% ต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ ( จีดีพี ) มากที่สุดในรอบนานกว่า 1 ทศวรรษ


 
สำหรับความช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ประชาชน รวมถึงการลดและยกเว้นค่าธรรมเนียมสาธารณูปโภค การสนับสนุนด้านความมั่นคงทางอาหาร และการขยายขอบเขตสวัสดิการสังคมให้แก่ชาวอินโดนีเซียทุกครัวเรือน อย่างไรก็ตาม ธนาคารกลางอินโดนีเซียปรับลดแนวโน้มการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศ จาก 4.2% ถึง 4.6% เหลือเพียงระหว่าง 2.3% ถึง 2.5% ทั้งนี้ เศรษฐกิจของอินโดนีเซียขยายตัว 5.02% เมื่อปีที่แล้ว
  
ด้านนางเรตโน มาร์ซูดี รมว.กระทรวงการต่างประเทศอินโดนีเซีย ยกระดับมาตรการควบคุมพรมแดนเพื่อป้องกันโรคโควิด-19 จากการระงับตรวจลงตราหน้าด่านให้กับพลเมืองต่างชาติ เป็นการ "ห้ามพลเมืองต่างชาติเข้าประเทศและผ่านแดน" โดยยกเว้นให้เพียงนักการทูต เจ้าหน้าที่องค์กรระหว่างประเทศ และผู้มีใบอนุญาตพำนักถาวรและทำงานในอินโดนีเซียเท่านั้น
 
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของรัฐบาลอินโดนีเซียเกิดขึ้นหลังมีงานวิจัยออกมาว่า เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อาจคร่าชีวิตชาวอินโดนีเซียมากถึง 140,000 คน ปัจจุบันอินโดนีเซียมีผู้เสียชีวิตสะสมจากโรคโควิด-19 มากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คืออย่างน้อย 136 คน จากจำนวนผู้ป่วยสะสมมากกว่า 1,500 คน โดยพื้นที่วิกฤติที่สุดคือกรุงจาการ์ตา.

เครดิตภาพ : REUTERS, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

ความคิดเห็น