อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563

เมืองเซินเจิ้นแบนการกินเนื้อสุนัขและแมว

เทศบาลเมืองเซินเจิ้น สร้างประวัติศาสตร์เป็นเมืองแรกของจีน ที่ออกคำสั่งห้ามการรับประทานเนื้อสุนัขและเนื้อแมว มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 1 พ.ค.นี้ พฤหัสบดีที่ 2 เมษายน 2563 เวลา 13.45 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองเซินเจิ้น ประเทศจีน เมื่อวันที่ 2 เม.ย.ว่าเทศบาลเมืองเซินเจิ้น ซึ่งเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษตั้งอยู่ในมณฑลกวางตุ้ง ทางตอนใต้ของจีน และเป็นเมืองใหญ่อันดับ 5 ของประเทศ ออกแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี ว่านับตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.นี้เป็นต้นไป การบริโภคเนื้อสุนัขและเนื้อแมวถือเป็นการละเมิดเทศบัญญัติของเมืองเซินเจิ้น เนื่องจากสัตว์ทั้งสองชนิดเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีความใกล้ชิดกับมนุษย์
 

 
ขณะเดียวกัน การไม่บริโภคเนื้อสุนัขและเนื้อแมวยังเป็นแนวทางที่ผู้มีอารยธรรมและเจริญแล้วพึงปฏิบัติ เช่นในฮ่องกงและไต้หวัน ด้านหนังสือพิมพ์เซินเจิ้น เดลี หนึ่งในกระบอกเสียงระดับท้องถิ่นของพรรคคอมมิวนิสต์ เผยแพร่บทสัมภาษณ์ของนายหลิว เจี้ยนผิง เจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคประจำเมืองเซินเจิ้น กล่าวในตอนหนึ่งว่า ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ชิ้นใดยืนยันว่า การบริโภคเนื้อสัตว์ป่ามีคุณค่าทางอาหารมากกว่าการบริโภคเนื้อไก่และเนื้อหมู
 
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวส่งผลให้เทศบาลเมืองเซินเจิ้น ถือเป็นเมืองแรกของจีนที่ห้ามการรับประทานเนื้อสุนัขและเนื้อแมว นอกจากนี้ยังเกิดขึ้นหลังรัฐบาลกลางในกรุงปักกิ่งมีคำสั่งเด็ดขาด เมื่อปลายเดือนก.พ.ที่ผ่านมา ห้ามการจำหน่ายและบริโภคเนื้อสัตว์ป่าทุกชนิดทั่วประเทศทันที หลังมีการตั้งสมมติฐานว่าการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "โควิด-19" ซึ่งพบที่จีนเป็นประเทศแรก อาจเป็นการติดต่อจากสัตว์ป่าสู่มนุษย์.

เครดิตภาพ : REUTERS
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    97%
  • ไม่เห็นด้วย
    3%

บอกต่อ : 65